1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Bệnh Mụn Rộp Sinh Dục Là Bệnh Như Thế Nào?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi tongdung, 10/2/19.

 1. tongdung

  tongdung Member

  Herpes là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Đây là một bệnh nhiễm trùng do hai loại virut khác nhau nhưng có liên quan chặt chẽ, được gọi là Herpes Simplex Virus Type 1 (HSV-1) và Herpes Simplex Virus Type 2 (HSV-2).

  Xem thêm: chi phí điều trị mụn rộp sinh dục

  HSV-1 thường được truyền qua chạm và hôn nhưng nó cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục. Nhiễm trùng HSV-1 có thể không gây ra triệu chứng hoặc vết loét lạnh và / hoặc mụn nước sốt trên môi. Nó cũng có thể gây ra vết loét xung quanh răng và nướu. HSV-1 cũng lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng và có thể gây ra mụn rộp sinh dục.

  HSV-2 hầu như luôn lây lan qua quan hệ tình dục và có thể gây ra mụn rộp sinh dục với các tổn thương đau quanh dương vật, hậu môn, âm hộ và cổ tử cung.

  Herpes phổ biến như thế nào?

  Gần 90 phần trăm người Mỹ sẽ có dạng herpes phổ biến nhất - Herpes Simplex Virus type 1 (HSV-1) hoặc herpes miệng (lở loét lạnh một lúc) trong cuộc sống của họ. Mụn rộp sinh dục (HSV-2) phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.


  Herpes lây lan như thế nào?

  Herpes lây lan qua tiếp xúc với da hoặc niêm mạc bị nhiễm bệnh và dịch tiết từ dương vật, âm đạo hoặc hậu môn và dịch miệng với người bị nhiễm vi rút. Điều này bao gồm chạm, hôn và tiếp xúc tình dục (dương vật, hậu môn, âm đạo và miệng). Các khu vực ẩm ướt của miệng, cổ họng, hậu môn, âm hộ, âm đạo và mắt rất dễ bị nhiễm trùng. Herpes có thể được truyền từ đối tác này sang đối tác khác hoặc từ một bộ phận của cơ thể bạn sang một bộ phận khác. Nếu một đối tác có vết loét lạnh ở miệng, anh ấy / cô ấy có thể truyền virut khi quan hệ tình dục bằng miệng và gây ra mụn rộp sinh dục. Herpes dễ lây lan nhất khi có vết loét mở, nhưng nó cũng có thể lây lan trước khi mụn nước thực sự hình thành hoặc thậm chí từ những người không có triệu chứng. Rất khó có khả năng herpes lây lan qua ghế vệ sinh, bể bơi, bồn tắm, xoáy nước hoặc khăn ẩm. Người mẹ bị nhiễm bệnh có thể truyền virut cho con trong hoặc sau khi sinh. Phụ nữ bị nhiễm lần đầu tiên gần đến thời điểm sinh nở đặc biệt có khả năng truyền virut cho con của họ. Phụ nữ mang thai phải luôn luôn cho bác sĩ biết nếu họ đã bị herpes hoặc tiếp xúc với herpes.


  Các triệu chứng của herpes miệng là gì?

  Lần tiếp xúc miệng đầu tiên với herpes thường không gây ra triệu chứng nào, nhưng nó có thể gây ra vết loét trong miệng xung quanh răng và nướu răng (Viêm nướu răng). Điển hình là tình trạng nhiễm trùng xuất hiện muộn hơn khi các mụn nước nhỏ trên môi (vết loét lạnh ở vết thương hay vết sốt sốt rét), một đợt bùng phát của nhiễm trùng trước đó. Hiện tượng bùng phát phổ biến hơn khi bị cảm lạnh, sốt và phơi nắng. Herpes miệng có thể lây lan qua tiếp xúc như hôn, hoặc mặc dù quan hệ tình dục bằng miệng. Tiếp xúc trực tiếp trong một khoảng thời gian ngắn là đủ để lây lan virus. Các vết loét lạnh có thể gây ra mụn rộp sinh dục thông qua quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu bạn bị herpes miệng, bạn nên tránh tiếp xúc với trẻ sơ sinh.


  Các triệu chứng của mụn rộp sinh dục là gì?

  Nhiễm trùng bộ phận sinh dục với herpes có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và người bệnh có thể không biết họ bị nhiễm virut cho đến khi họ truyền sang người khác hoặc có các triệu chứng khi virut bị kích hoạt lại. Nếu có triệu chứng, họ thường bao gồm các vết sưng hoặc lở loét . Lần bùng phát đầu tiên thường là tồi tệ nhất và đau đớn nhất và xảy ra trong vòng 2-20 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Các vết loét thường sẽ biến mất trong vòng 2-3 tuần.


  Lần đầu tiên một người bị nhiễm virut được gọi là bệnh herpes nguyên phát.


  Các triệu chứng có thể bao gồm:


  Lúc đầu đau nhói ở vùng sinh dục

  Những vết sưng nhỏ, đau đỏ biến thành mụn nước nhỏ trong khoảng 24-72 giờ. Chúng có thể xuất hiện trên dương vật, bìu, hậu môn hoặc mông ở bé trai và môi âm hộ, âm vật, âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, hậu môn, đùi hoặc mông ở bé gái.

  Các triệu chứng khác của nhiễm herpes nguyên phát có thể bao gồm:


  Đốt, cảm giác đau đớn nếu nước tiểu đi qua vết loét; không thể đi tiểu (đi tiểu)

  Các tuyến bạch huyết sưng, mềm ở háng, cổ và dưới cánh tay (có thể vẫn bị sưng đến 6 tuần)

  Đau cơ

  Đau đầu

  Sốt

  Buồn nôn

  Cảm giác chạy xuống

  Achy, cảm giác giống như cúm

  Các triệu chứng thường biến mất trong vòng 2-3 tuần; thậm chí nhanh hơn nếu bạn được điều trị bằng thuốc. Các vết loét thường đóng vảy và lành mà không có sẹo. Nhưng sau khi đi xa, virus vẫn ở trong cơ thể, ngay cả khi điều trị. Nhiễm trùng có thể bùng phát và gây ra vết loét một ngày nữa, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau đó (dịch bệnh bùng phát). Các triệu chứng thường tồi tệ hơn trong herpes nguyên phát, và nhẹ hơn với các đợt bùng phát.


  Nguồn: youngmenshealthsite.org

  Dịch: phòng khám kinh đô bắc giang
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này