1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Bỏ Túi Cách Có Bức Ảnh Giờ Vàng Ấn Tượng

Thảo luận trong 'Máy ảnh' bắt đầu bởi thuh, 4/3/21.

 1. thuh

  thuh Member

  Một số mẹo để có bức ảnh giờ vàng giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng

  >>> Xem thêm: Máy ảnh Nikon hay Máy ảnh Nikon D850

  Giờ vàng là gì?

  Giờ vàng là khoảng thời gian ngắn ngay sau khi mặt trời mọc và một lần nữa ngay trước khi mặt trời lặn, khi không khí tràn ngập sắc vàng rực rỡ, hoàn hảo để chụp mọi thứ, từ phong cảnh đến chân dung.

  Mặt trời ở trên bầu trời thấp trong những giờ này và khuếch tán nhiều hơn (và đỏ hơn) so với bình thường do phải được lọc một khoảng cách lớn hơn qua bầu khí quyển. Vào giờ vàng, bạn sẽ không nhận được loại bóng tối khắc nghiệt mà bạn nhìn thấy vào buổi trưa.

  Vì mặt trời ở rất thấp ở đường chân trời, nên ánh sáng có tính định hướng, tạo ra những bóng dài và mềm mại tạo chiều hướng cho ảnh của bạn. Bạn có thể sử dụng ánh sáng chiều dịu đó để đạt được những hiệu ứng sáng tạo không thể có vào bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày.

  [​IMG]
  Chuẩn bị thiết bị

  Trước khi chuyển đến cài đặt máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh giờ vàng, hãy xem xét các thiết bị bạn có thể sử dụng.

  Đầu tiên có những thiết bị mà bạn nên chuẩn bị như ống kính góc rộng. Hầu hết các nhiếp ảnh gia thích chụp phong cảnh giờ vàng bằng ống kính góc rộng (24mm hoặc rộng hơn) và chân dung với ống kính tầm trung (khoảng 50mm).

  Trừ khi bạn đang tạo các bức ảnh macro, chẳng hạn như hoa cận cảnh hoặc côn trùng, rất có thể bạn sẽ không cần ống kính chụp ảnh phong cảnh có tiêu cự dài hơn trong giờ vàng.

  Thiết bị tiếp theo bạn nên có là kính lọc phân cực tròn. Kính phân cực tròn là một bộ lọc bạn đặt trước ống kính để ghi lại độ sống động và độ tương phản trong một cảnh một cách chính xác.

  Tương tự như đeo kính râm vào một ngày sáng, một kính phân cực tròn làm cho màu xanh lam trên bầu trời và nước trở nên rực rỡ hơn, đồng thời ánh sáng chói từ các tòa nhà và các bề mặt phản chiếu khác ít gay gắt hơn.

  Sử dụng kính lọc phân cực tròn tại giờ vàng sẽ giữ cho các tông màu ấm tuyệt đẹp ở mức sống động tối đa.

  Chụp vào giờ vàng bằng chân máy sẽ giúp bạn giảm tốc độ cửa trập trong khi vẫn giữ cho hình ảnh của bạn sắc nét.

  Tất cả nhưng không thể chụp cầm tay ở tốc độ cửa trập dưới 1/60 mà không làm mờ.

  Trên chân máy, bạn có thể giảm tốc độ cửa trập tùy thích, cho phép bạn duy trì ISO thấp và khẩu độ F4 trở lên để có độ sắc nét đầy đủ.


  Đến đó sớm

  Chụp ảnh phong cảnh vào giờ vàng luôn thú vị nhưng cũng là một cuộc chạy đua với thời gian. Về mặt kỹ thuật, giờ vàng không kéo dài trong một giờ đầy đủ. Trên thực tế, nó thường bắt đầu từ 20 đến 40 phút trước khi mặt trời mọc hoặc lặn hoàn toàn. Do đó, điều đó khiến bạn có khoảng thời gian rất hạn chế để chụp.

  Để tận dụng từng phút bình minh hoặc hoàng hôn, bạn cần lên lịch chụp cẩn thận và đến địa điểm của mình sớm hơn bình minh hoặc hoàng hôn ít nhất một giờ. Bạn có thể sử dụng máy tính giờ vàng hoặc các ứng dụng điện thoại tương tự khác để giúp tìm ra thời điểm thích hợp để chụp ảnh.

  Chọn cài đặt phù hợp

  Vì bạn đang xử lý ánh sáng luôn thay đổi, bạn sẽ phải sử dụng Ưu tiên khẩu độ. Làm như vậy đảm bảo rằng độ sâu trường ảnh của bạn luôn nhất quán ngay cả khi trời bắt đầu thiếu sáng. Nếu bạn đang chụp chân dung, khẩu độ từ F1.8 đến F4 sẽ giúp tạo ra nền mờ. Đối với phong cảnh, hãy thử chọn giữa F8 đến F22 để giữ cho mọi thứ trong khung hình sắc nét.

  Vì bạn đang sử dụng Ưu tiên khẩu độ, máy ảnh của bạn sẽ tự động chọn tốc độ cửa trập cho bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng cài đặt không thấp hơn 1/60. Nếu không, ảnh của bạn sẽ bị mờ do cửa trập mở quá lâu. Nếu trời quá tối, hãy tăng ISO hoặc sử dụng đèn flash để bù cho sự thiếu sáng.

  Đối với ISO, hãy cố gắng đặt máy ảnh của bạn từ 100 đến 800. Lý tưởng nhất là bắt đầu ở 100 vì nó không tạo ra quá nhiều nhiễu ảnh. Khi trời tối hơn, có thể cần phải chọn giá trị cao hơn 100. Chỉ cần cố gắng không vượt quá 800 để ảnh của bạn không bị nhiễu hạt và không thể sử dụng được.

  [​IMG]
  Xem lại hình ảnh của bạn

  Các nhiếp ảnh gia kỹ thuật số thường cau mày khi thấy hành động không ngừng kiểm tra từng bức ảnh sau khi chụp. Tuy nhiên, vì ánh sáng thay đổi mạnh trong giờ vàng, bạn có thể cần xem lại ảnh của mình thỉnh thoảng.

  Nếu hình ảnh của bạn trông thiếu sáng, bạn cần thay đổi cài đặt của mình cho phù hợp. Ví dụ: nếu bạn bắt đầu với F4 khi bắt đầu chụp, bạn nên điều chỉnh khẩu độ của mình thành F2.8 hoặc thậm chí F1.8 khi nó tối hơn. Sử dụng số F rộng cho phép nhiều ánh sáng hơn vào máy ảnh và do đó cho phép bạn tạo ra độ phơi sáng tốt hơn.

  Nếu thay đổi khẩu độ của bạn là không đủ, hãy xem xét tăng ISO của bạn. Nếu bạn bắt đầu với 100, bạn có thể muốn di chuyển nó lên 250, 400 hoặc thậm chí 800. Luôn chọn giá trị tương ứng với lượng ánh sáng hiện có.

  Nói cách khác, đừng chụp ở 800 khi bạn có thể có mức phơi sáng tốt ở 400. Nếu không, bạn sẽ chỉ thêm nhiễu không cần thiết vào hình ảnh của mình.

  Hãy lưu tâm đến bóng tối

  Mặc dù chúng có vẻ đẹp nhưng đôi khi chúng có thể cản trở các bức ảnh của bạn, vì vậy tốt nhất hãy luôn chú ý đến chúng. Tạo thói quen nhìn kỹ vào màn hình hoặc kính ngắm của bạn trước khi nhấp vào màn trập. Nếu bạn tìm thấy bóng không mong muốn (hoặc nếu bóng của chính bạn trong ảnh), hãy cân nhắc định vị lại chính mình.

  Tất nhiên, bạn không nên tránh bóng tối hoàn toàn. Khi được sử dụng đúng cách, chúng có thể làm cho các bức ảnh trông tuyệt đẹp hơn. Hãy thử thử nghiệm với bóng đổ để mang lại sự cân bằng hơn (hoặc độ tương phản) cho bố cục của bạn.

  Làm đầy ánh sáng bằng đèn flash

  Vì bạn sẽ chụp ảnh dưới ánh nắng mặt trời rất nhiều, nhiều bức ảnh của bạn có thể bị ngược sáng. Nếu bạn không muốn điểm ưa thích của mình kết thúc bằng hình bóng, bạn sẽ cần sử dụng đèn flash bổ sung. Kỹ thuật này cho phép bạn lấp đầy các điểm tối bằng ánh sáng, vì vậy bạn có thể nhìn thấy rõ các nét trên khuôn mặt và cơ thể của đối tượng.

  Khi chụp với mặt trời phía sau chủ thể, tất cả những gì bạn phải làm là bật đèn flash khi chụp ảnh. Nếu chùm sáng quá mạnh, hãy điều chỉnh cường độ phù hợp cho đến khi bạn đạt được độ phơi sáng thích hợp.

  Tốt nhất bạn nên sử dụng đèn flash ngoài vì nó tốt hơn đèn flash tích hợp trong máy ảnh của bạn. Ví dụ, nó có các cài đặt khác nhau cho phép bạn thay đổi cường độ chùm tia và tốc độ chùm tia. Ngoài ra, nó có thể điều chỉnh, vì vậy bạn có thể hướng ánh sáng theo hầu hết các hướng bạn muốn.

  Thay vào đó, nếu bạn không muốn sử dụng đèn flash, bạn có thể sử dụng một tấm phản xạ. Nhờ một người bạn giữ và đặt góc sao cho ánh sáng mặt trời chiếu từ đó vào mặt đối tượng. Ánh sáng mà nó phản chiếu không sáng bằng ánh sáng nhân tạo, nhưng dù sao thì nó trông tự nhiên hơn.

  [​IMG]
  Tạo bóng

  Nếu bạn thích chụp bóng, thì bạn không cần phải bận tâm đến đèn flash bổ sung. Tất cả những gì bạn phải làm là chụp ảnh chủ thể với ánh sáng mặt trời ở hậu cảnh, và cuối cùng bạn sẽ có những bóng tối trong hình ảnh của mình.

  Chụp ảnh bóng là một hình thức nghệ thuật của riêng nó, và bạn cần phải phát triển một con mắt cho nó. Đối tượng của bạn trông tối trong ảnh là chưa đủ, nó còn phải khác biệt và dễ nhận biết.

  Nguồn: https:/kpnet.vn/meo-de-co-buc-anh-gio-vang-an-tuong.html

  Nơi cung cấp các sản phẩm công nghệ, máy ảnh, ống kính,.. uy tín chất lượng
  Công ty cổ phần công nghệ Kyma

  Địa chỉ: 474 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 2, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh


  132 Yên Lãng, P.Thịnh Quang, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này