1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Các Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến Mạch Máu Não Hiệu Quả

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi thuyle2516, 7/8/18.

 1. thuyle2516

  thuyle2516 New Member

  Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người cao tuổi. Sau tai biến, ngoài những di chứng thể chất, người bệnh còn phải đối diện với sự thay đổi lớn trong tâm lý. Thấu hiểu để hoá giải những rào cản tâm lý ấy sẽ giúp việc chăm sóc trở nên dễ dàng, rút ngắn quá trình phục hồi.
  [​IMG]
  Nguyên nhân rối loạn tâm lý sau tai biến
  Tại Việt Nam, mỗi năm lại có 230.000 người mắc tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng thể chất như giật méo miệng, rối loạn thị giác, rối loạn cơ tròn, đại tiểu tiện mất kiểm soát, liệt vận động,...Trong đó, cứ 10 người lại có 9 người gặp khó khăn trong di chuyển, mức độ nặng nhẹ khác nhau.

  Bên cạnh những di chứng thể chất, tâm lý của người bệnh cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo thống kê, 30-50% bệnh nhân có nguy cơ trầm cảm sau tai biến.
  [​IMG]
  Nguyên nhân xuất phát từ sự thay đổi sinh học do tổn thương mạch máu, các tế bào não, cũng như áp lực tâm lý khi phải đối diện với tình trạng thể chất đi xuống và nỗi lo bị đột quỵ lần thứ hai. Người bệnh rất dễ cảm thấy thiếu an toàn trong sinh hoạt, ngay cả trong những hoạt động đơn giản như leo cầu thang, ra vào nhà vệ sinh. Mặt khác, thái độ chăm sóc, quan tâm từng ly từng tý của con cái cũng dễ khiến họ cảm thấy mình bị phụ thuộc, mặc cảm cho rằng bản thân vô dụng, cảm thấy có lỗi vì làm phiền người khác, từ đó ngày càng buồn bã, khép mình và khó chia sẻ hơn.

  Rối loạn tâm lý sau tai biến sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy và hậu quả, điển hình là người bệnh trở nên khó chiều, từ chối uống thuốc, từ chối điều trị, không có ý thức tập vật lý trị liệu khiến khả năng phục hồi bị suy giảm. Thậm chí nhiều người còn “đổi tính”, từ hiền lành trở nên hay cáu kỉnh, chửi bới người chăm sóc.

  Để có thể trở lại được những hoạt động thường ngày thì, người bệnh sau tai biến mạch máu não cần cố gắng vận động càng nhiều càng tốt.

  Dưới đây là các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến giúp bệnh nhân tai biến bị liệt nửa người có thể dần đứng dậy, và có thế lấy lại vận động như trước.

  [​IMG]

  Thời gian phục hồi của người bệnh tai biến mạch máu não phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mức độ bị liệt, sức khỏe của người bệnh (với những người trẻ tuổi thì thời gian hồi phục nhanh hơn so với những người lớn tuổi).

  Các bài tập phục hồi chức năng này nhằm giúp duy trì lực của cơ, giúp cơ không bị cứng và lưu thông máu tốt hơn. Nên ưu tiên vận động bên chân, tay bị liệt nhiều hơn, còn với nửa người không bị liệt thì cũng cần vận động để duy trì lực cơ.
  Tìm Hiểu Thêm : phục hồi chức năng bệnh nhân liệt nửa người

  Bên cạnh việc thực hiện các bài tập thì người thân trong gia đình nên biết cách chăm sóc đúng người bệnh tai biến mạch máu não như việc vệ sinh cơ thể người bệnh, chế độ và thực đơn ăn giúp bệnh nhân tai biến mạch máu não hồi phục nhanh hơn. Hoặc có thể sử dụng thuốc hỗ trợ cho quá trình phục hồi chức năng và ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não tái phát.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này