1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Cách Kiểm Soát Vùng Ảnh Rỏ Nét Cho Người Nhập Môn Ngày Nay

Thảo luận trong 'Máy ảnh' bắt đầu bởi su122, 5/3/21.

 1. su122

  su122 Member

  Cho bạn nhiều thông tin cụ thể nhất là người mới nhập môn hãy cùng tìm hiểu thông tin với chúng tôi về cách kiểm soát hình ảnh này bạn nhé.

  >> Xem thêm: Canon M6 Mark IImáy ảnh canon

  Nguyên nhân khiến hình ảnh không sắc nét

  -Một nguyên nhân đầu tiên ảnh hưởng đến độ nét đó chính là việc bạn lấy nét sai. Trong một số trường hợp, máy ảnh không thể bắt nét theo đúng ý của bạn. Điều này dẫn đến việc lấy sai nét (không rõ nét vào chủ thể mà rõ nét ở các vùng xung quanh).


  -DOF: nguyên nhân thứ 2 đó chính là việc kiểm soát độ sâu trường ảnh chưa đúng. Trong một số trường hợp, để nâng tốc độ màn trập lên khiến cho bạn phải hy sinh khẩu độ. Việc mở ống kính quá nhiều khiến cho độ sâu trường ảnh không đủ để bức ảnh rỏ nét hậu cảnh phía sau.


  [​IMG]
  -Chủ thể chuyển động cũng là nguyên nhân khiến cho hình ảnh bị mất nét. Khi chủ thể di chuyển nhanh hơn so với tốc độ màn trập sẽ làm cho hình ảnh bị mờ, nhòe, không đặc sắc.


  -Máy ảnh bị rung: đây có thể là nguyên nhân mà rất nhiều người dùng gặp phải. Việc để cho máy ảnh bị rung khiến cho toàn bộ hình ảnh bị mờ nhòe cũng làm mất đi sức sống của bức hình.


  Cách kiểm soát vùng ảnh rỏ nét

  -Loại trừ sự rung máy


  Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để kiểm soát vùng ảnh rõ nét đó là hạn chế tối đa sự rung lắc của máy ảnh khi chụp. Tùy theo trường hợp mà bạn có thể áp dụng cho mình theo những cách sau đây:


  [​IMG]

  -Nắm giữ máy ảnh bằng cả hai tay sao cho ngón trỏ của tay phải đặt lên nút chụp, tay trái nâng đở và giữ vững máy trong quá trình chụp. Khi bấm chụp nên bấm nhẹ nhàng và dứt khoát.


  -Sử dụng ống ngắm (viewfinder) để áp sát máy ảnh vào cơ thể, hạn chế tối đa hiện tượng rung.


  -Sử dụng tối đa các yếu tố có thể dựa vào nhằm hạn chế sự di chuyển của cơ thể.


  -Trong một số trường hợp, bạn cần sử dụng đến chân máy ảnh, một phụ kiện không thể thiếu đối với người chơi máy ảnh.


  -Chụp chủ thể đang di chuyển một cách rỏ nét

  Khi chủ thể chuyển động bạn phải thiết lập các thông số máy ảnh sao cho phù hợp với tốc độ, hướng di chuyển của chủ thể.

  -Tốc độ màn trập phải nhanh hơn tốc độ di chuyển của chủ thể.


  – Khoảng cách tới chủ đề và tiêu cự ống kính: Nếu như chủ đề nằm ngay sát ống kính thì chỉ cần một di động nhỏ cũng có thể gây ra hiện tượng mờ. Tiêu cự của ống kính cũng ảnh hưởng tương tự, càng zoom gần chủ đề thì càng dễ gây ra hiện tượng hình ảnh bị mờ. Bạn có thể dịch chuyển ra xa chủ đề động


  -Bắt theo hướng di chuyển của chủ thể một cách phù hợp. Tốc độ lia máy phải tương đương với tốc độ di chuyển của chủ thể.


  [​IMG]

  Vùng ảnh rõ (Depth of field)

  [​IMG]

  -Có ba yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu của vùng ảnh rõ

  -Độ mở ống kính


  -Khoảng cách từ máy ảnh tới chủ đề chụp:


  -Tiêu cự của ống kính

  >> Địa chỉ bán máy ảnh uy tin: 474, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 2, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này