1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
    Dismiss Notice

Giới thiệu Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ăn Chay Và Tư Vấn Món Chay Huế

Thảo luận trong 'Dụng cụ ăn uống' bắt đầu bởi Diệu Hương, 26/1/18.

  1. Mọi người ăn chay trường hay mới ăn chay liệu các bạn đã thử những món chay Huế đặc sắc chưa. Có những người lần đầu nghe thấy, để tìm hiểu rõ hơn những món chay Huế mời các bạn đến với bài viết dưới đây.

    [​IMG]

    Ẩm thực chay Huế nổi bật với trang trí bắt mắt

    Ẩm thực chay Huế từ những món chay cầu kỳ
    Từ thời Ngô – Đinh – Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần, Phật giáo phát triển cực thịnh và được xem là quốc giáo. Từ đây, Phật giáo ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề trong cuộc sống bấy giờ. Có lẽ, vì vậy mà các món chay được chế biến cầu kỳ, đặc biệt điều này còn được lưu giữ ở cố đô Huế đến tận bây giờ.

    Người Huế vốn nổi tiếng là thanh lịch, tỉ mỉ. Điều này cũng được thể hiện quaẩm thực chay Huếtừ cách chọn nguyên liệu đến trang trí. Nguyên liệu món chay ở Huế cũng đơn giản giống như bao vùng miền khác. Nhưng với sự khéo léo của mình, người dân nơi đây tạo nên những món ăn chay giả mặn y như thật, nếu chỉ mới nhìn thì thật khó để phân biệt.

    Xem thêm : Dia chi mon an vat chay ngon tai Ha Noi

    [​IMG]

    Món cơm lá sen là một trong những món ăn ngon miệng, bắt mắt của ẩm thực chay Huế

    Họ làm món hà từ gốc sả gốc sả nhồi tàu hủ non, lăn bột chiên giòn thơm phức. Chả quế làm từ khuôn đậu, chả ram làm từ nấm, miến tàu và gói bánh đa nem. Chả lụa làm từ chuối mật nấu chín, bóc vỏ, giã nhuyễn trộn với gia vị, bột thính, bí đap thái hột lựu, quả mít non được nấu thành món thịt gà bóp tiêu muối. Đặc biệt, phải kể đến món cơm lá sen, thức ăn ngon, cầu kì, từng được xếp và hàng Ngự thiện dưới thời nhà Nguyễn vẫn còn được lưu truyền.

    Bên cạnh đó, với bàn tay tài hoa, công phu, tinh tế của mình, các đầu bếp tạo nên những mâm cỗ chay hấp dẫn. Bởi chính họ luôn xem những món ăn như một tác phẩm nghệ thuật, tăng thêm sự cuốn hút cho người ăn, tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực chay Huế.

    Đọc thêm : Cách làm các món chay đơn giản

    Đến những món chay dân dã

    Ở những khu chợ quê, chỉ một sạp hàng nhỏ đã có tới ít nhất 30 đến 50 món chay. Bày bán những món chay dân dã có thể kể đến như: bánh chưng, bánh tét, bánh canh, bún, phở, bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc,…

    [​IMG]

    Khi nhắc đến, ẩm thực chay Huếngười ta lại liệt kê nhanh 2 món bình dân chủ lực là tương và chao. Cả tương và chao đều được làm từ đậu nành mà ra. Chao Huế mang hương vị rất riêng khác hẳn với chao miền Nam. Người Huế dùng chao và tương như món ăn trực tiếp với cơm hoặc là phụ gia cho nhiều món ăn khác như nước chấm. Sẽ chẳng lạ gì nếu bạn thấy mâm chay Huế có đĩa rau muống luộc, đồ sào, đồ nướng, phở, canh,…mà lại thiếu tương và chao.

    Xem chi tiết : Cách làm các món ăn chay ngon

    Người ta vẫn hay nói núi Ngự không cao, sông Hương không sâu nhưng lòng người Huế lại tĩnh lặng, sâu sắc. Có lẽ, một phần là do Huế nhiều lăng tẩm, đền đài, chùa chiền, miếu và người Huế biết thưởng thức nghệ thuật ẩm thực chay. Chút chua cay, chút đậm đà,các món chay Huếđã đi vào lòng người một cách hết sức nhẹ nhàng và sâu lắng như thế. Ẩm thực chay Việt Nam nói chung và ẩm thực chay Huế nói riêng vô cùng đặc trưng. Mỗi vùng miền đều có những nét riêng góp phần mang lại nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực chay Việt Nam.
     
    Đang tải...

Chia sẻ trang này