1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Đánh Giá Sự Phát Triển Của Điện Mặt Trời Nối Lưới Tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Mua, Bán đất' bắt đầu bởi ntlinh.831, 6/7/18.

 1. ntlinh.831

  ntlinh.831 Member

  Hội thảo tổng kết “Đánh giá tiềm năng tăng trưởng dự án điện năng lượng mặt trời quốc gia tại Việt Nam tới năm 2020, tầm nhìn 2030” vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 100 đại biểu tới từ các Bộ, ngành, địa phương, những nhà thêm vốn và đối tác.
  Hội thảo là một hoạt động trong kích thước Dự án Năng lượng Tái tạo và Tiết kiệm Năng lượng (4E) do Tổ chức Hợp tác Phát triển GIZ và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương hợp tác thực hiện dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ).

  Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy, tổng tiềm năng kinh tế của các dự án điện mặt trời trên mặt đất tại Việt Nam đạt ít nhất 07 Gigawatt (GW) vào năm 2020. Tiềm năng này vượt xa mục tiêu quốc gia là 0,8 GW vào năm 2020. Tuy nhiên trong xu thế giá bán thêm tiền để phát triển và tài chính cho những dự án điện mặt trời đang ngày càng giảm, tiềm năng kinh tế có thể đạt mức vài trăm Gigawatt trong giai đoạn 2021 - 2030 lúc thế giới bắt đầu phát triển, và vượt xa mục tiêu đã đề ra là 12 Gigawatt vào năm 2030.

  [​IMG]

  Công tác giới thiệu thông tin do GIZ tài trợ được thực thi bởi Viện Năng lượng Việt Nam với vai trò là đơn vị tư vấn trong nước và Viện Becquerel là đơn tư vấn quốc tế, đã một lần nữa khẳng định Việt Nam là quốc gia với tiềm năng dồi dào để lớn mạnh điện mặt trời, riêng biệt ở khu vực miền Trung và Nam. Trong bối cảnh trái đất hiện nay, được quan tâm các dự án đều đang được triển khai ở tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận. Tuy nhiên, sau năm 2020, sẽ có phổ biến dự án điện mặt trời ở khu vực miền Trung và miền Nam, bao gồm những tỉnh như Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và khu vực giáp ranh giữa tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận.

  Phát biểu tại Hội thảo, bà Sonia Lioret, Trưởng dự án 4E của GIZ cho biết: Chúng tôi hi vọng rằng báo cáo giới thiệu thông tin quốc gia này sẽ là một nguồn tham khảo bổ ích cho những nhà hoạch định chính sách và các đối tác khác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Bản báo cáo cuối cùng cũng sẽ tổng hợp các ý kiến từ những đại biểu tham gia tại hội thảo ngày hôm nay. Nó đem lại cho các sở ban ngành tỉnh và những nhà thêm vốn một bức tranh toàn cảnh về tiềm năng điện mặt trời và những địa phương đang lớn mạnh điện mặt trời. Trong bối cảnh trái đất hiện nay, nguồn tài chính cho những dự án điện mặt trời có thể còn phần đông cực nhọc khăn, tuy nhiên, lúc thế giới vững mạnh hơn nữa và tầm giá giá tiền giảm, tiềm năng lớn lên điện mặt trời sẽ tăng lên nhanh chóng.

  "Hoạt động giới thiệu cũng là một sáng kiến quan trọng bởi nó giúp cho Việt Nam tăng trưởng năng lượng tái tạo, và đạt được các mục tiêu trong Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia. Kết quả từ công đoạn giới thiệu thông tin cũng có thể được tiêu dùng để lớn lên cơ chế đấu thầu những dự án điện mặt trời ở Việt Nam trong tương lai” - Bà Sonia Lioret nhấn mạnh.

  Trong thủ tục đánh giá, những chuyên gia đã đi theo cả hai hướng tiếp cận từ trên xuống và từ dưới lên. Kết quả sơ bộ được tính toán bằng phần mềm Hệ thống Thông tin Địa lý (Geographical Information System – GIS), dựa trên những tiêu chí khác nhau như bức xạ mặt trời, tiêu dùng đất, hệ thống cơ sở hạ tầng đường xá và mạng lưới điện. Chuyên gia cũng tính toán tiềm năng kinh tế thông qua việc trả lời cho câu hỏi: Với biểu giá FIT như hiện nay, những khu vực nào sở hữu thể tăng trưởng điện mặt trời?

  Thêm vào đó, nhóm nghiên cứu cũng chấp nhận được những dự án điện mặt trời đang được dự kiến thực hiện ở các tỉnh. Báo cáo giới thiệu thông tin cũng đã chấp nhận được các vùng lớn lên điện mặt trời và lập danh sách các dự án điện mặt trời cho đến năm 2020.

  Kể từ tháng 4 năm 2017 với Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các dự án điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình, liên doanh được phép bán điện với một giá cố định là 9,35 cent Mỹ/kWh lên lưới điện quốc gia. Ngày 12/09/2017, Bộ Công thương cũng đã ban hành Thông tư 16/2017/TT-BCT trong đó đưa ra những hướng dẫn nhu cầu nên thiết để thực hiện Quyết định này.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này