1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Khái Niệm Về Đo Sáng Nhiều Người Chưa Biết

Thảo luận trong 'Máy ảnh' bắt đầu bởi su122, 2/3/21.

 1. su122

  su122 Member

  Chưa hiểu thế nào là đo sáng thì hãy cùng tìm hiểu bài viết có nội dung mới và phong phú này bạn nhé cùng đón đọc bài viết này bạn nhé.

  >> Hãng máy ảnh bán chạy: Máy ảnh canon giá rẻ và máy ảnh cực chất Canon 800D

  Cộng trừ EV (Exposure Value, giá trị phơi sáng)

  Mọi vật mà chúng ta nhìn thấy được bằng mắt thường đều phải đáp ứng một trong hai điều kiện: thứ nhất vật đó tự phát sáng và thứ hai vật đó pahir phản chiếu ánh sáng từ những nguồn sáng khác.


  -Nguồn sáng tự nhiên hay nhân tạo không có nhiều, do đó khi chụp ảnh, ánh sáng mà film hay sensor nhận được do phản chiếu ánh sáng từ những nguồn sáng khác là chủ yếu.


  -Những vật có màu sắc, bề mặt khác nhau thì phản chiếu ánh sáng khác nhau. Một vật nhìn sáng, hay tối phụ thuộc vào hai yếu tố: cường độ nguồn sáng và độ phản chiếu của ánh sáng của bề mặt.


  [​IMG]

  Từ tính chất này, ông Ansel Adam (1902-1984) đã đưa ra một biểu đồ vùng hệ thống (Zone system chart) như sau:
  -Từ vùng 1 đến vùng 9 màu sắc chuyển dần từ đen sang trắng, và theo đó, độ phản chiếu ánh sáng cũng tăng dần. Độ phản chiếu ánh sáng của vùng n gấp đôi vùng n-1, và bằng một nửa vùng n+1.


  -Vùng 5 (màu xám) nằm giữa vùng 1 và vùng 9, nó phản chiếu 18% và hấp thụ 82% cường độ ánh sáng chiếu đến nó, và đây cũng là vùng phản chiếu ánh sáng phổ biến nhất.


  -Người ta chọn vùng 5 là vùng tiêu chuẩn để thiết lập hệ thống đo sáng của máy ảnh. Nói một cách dễ hiểu, khi đo sáng, máy ảnh xem tất cả những ánh sáng nó nhận được đều phản chiếu từ vùng 5. Vì vậy, máy ảnh sẽ không biết cường độ nguồn sáng của vật, hay chiếu đến vật là bao nhiêu, nó mặc định tất cả ánh sáng từ vật đều được phản chiếu từ một vùng có độ phản chiếu là 18%.


  Khi chủ thể sáng, chúng ta chủ động cộng EV. Lúc này, hệ thống đo sáng của máy ảnh sẽ hiểu rằng ánh sáng nó nhận được từ một nguồn sáng có cường độ ánh sáng lớn hơn, hoặc từ vùng có độ phản chiếu ánh sáng lớn hơn 18%.

  [​IMG]

  Nhận biết “zone 5” là một kỹ thuật cơ bản để làm chủ được ánh sáng trong nhiếp ảnh. Một cách đơn giản, chúng ta có thể dùng gray card (phản chiếu ánh sáng 18%) để đo sáng. Một số người đưa lòng bàn tay trước ống kính để đo sáng. Trong trường hợp này, kết quả đo sáng chỉ đúng khi người đó biết được lòng bàn tay của mình ở zone nào.

  3. Khẩu độ, tốc độ, hay độ nhạy sáng ?


  Thông thường khi đo sáng, người ta sẽ cố định 02 yếu tố, và điều chính yếu tố còn lại. Với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, họ sẽ tùy biến một lúc 03 yếu tố để có một bức ảnh ưng ý.

  [​IMG]

  Hãy cẩn thận khi lựa chọn giá trị Iso, vì nó là một con dao hai lưỡi. Trong điều kiện ánh sáng yếu, Iso lớn là một lợi thế khi bạn có thể chụp chủ.
  >> Nơi máy ảnh bán chạy nhất: 132 - 134 Yên Lãng, P.Thịnh Quang, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này