1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Không Phải Giá Nấm Linh Chi Nào Cũng Chữa Được Bệnh

Thảo luận trong 'Mua, Bán đất' bắt đầu bởi ntlinh.831, 25/3/20 lúc 14:55.

 1. ntlinh.831

  ntlinh.831 Member

  bên trong vài chục năm gần hiện tại, trên Chợ Đông dược uống nước linh chi ta, giá nấm linh chi và các chế phẩm của nó được lưu hành và tiêu thụ hết sức rộng rãi, nhưng chủ yếu là xích chi (Ganoderma lucidum) và tử chi (Ganoderma japonicum), hai loại đã dùng làm thuốc từ lâu đời và được nghiên cứu hiện đại tương đối đầy đủ.
  hiện tại nhiều độc giả viết thư hỏi: Ở vùng miền núi có một loại nấm giống nấm linh chi hàn quốc được người dân hái trên các loại cây gỗ phía trong rừng đem về sử dụng hay Bán với lời quảng cáo là chổ này là linh chi tự nhiên, có Công dụng như nấm linh chi chính hãng được Bán bởi các cơ sở y học cổ truyền. Xin tòa soạn cho biết hiện tại có phải là nấm linh chi chính hãng không và có Tác dụng chữa bệnh tật như nấm linh chi chính hãng thật không ? Báo Sức khỏe&Đời sống xin đăng phần trả lời của Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn - Chủ nhiệm Khoa Đông y, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để bạn đọc tham khảo.
  trong vài chục năm gần đây, trên thị trường Đông dược nước ta, nấm linh chi và các chế phẩm của nó được lưu hành và tiêu thụ hết sức rộng rãi, nhưng chủ yếu là xích chi (Ganoderma lucidum) và tử chi (Ganoderma japonicum), hai loại đã sử dụng làm thuốc từ lâu đời và được nghiên cứu hiện đại tương đối đầy đủ. Trên thực tế, hiệu quả thống kê đưa ra chủng loại nấm linh chi giá rẻ là rất phong phú, ước tính toàn thế giới có 104 loài nấm linh chi giá rẻ. Riêng Trung Quốc có 84 loài, phía trong đó chỉ có 12 loài được dùng làm thuốc như xích nấm linh chi hàn quốc, tử nấm linh chi, hắc nấm linh chi giá rẻ (G. Atrum), bạc thụ chi (G. Capense), mật văn bạc chi (G.tenue), tùng sam nấm linh chi hàn quốc (G. Tsugae), thụ thiệt…
  [​IMG]
  Nếu xích chi và tử chi đã được bàn đến rất sâu sắc bên trong các y thư cổ như Bản thảo cương mục, Biệt lục, Bản thảo kinh tập chú, Dược tính luận, Tân tu bản thảo… về phương diện dược tính và công năng chủ trị, đồng thời nghiên cứu hiện đại về dược lý và lâm sàng cũng rất phong phú và toàn diện thì các loại linh chi khác cho đến nay chưa có số liệu khảo sát về lâm sàng và độc tính.
  Theo quan sát trên hình ảnh, có thể tạm thời nhận định chổ này cũng là một loại nấm linh chi chính hãng hàn quốc nhưng không phải là loại đã được nghiên cứu và dùng rộng rãi. Như trên đã gọi, nấm linh chi giá rẻ là một loại dược liệu qúy đã được sử dụng để trị bệnh và hét vệ khỏe từ lâu đời. Tuy nhiên không phải bất cứ loại nấm linh chi chính hãng nào cũng được sử dụng để làm thuốc. Theo kinh nghiệm của cổ nhân và kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại, bên trong hơn 100 loài giá nấm linh chi chỉ có một số rất ít được sử dụng để chữa mắc bệnh, bên trong đó đặc biệt thông dụng là chính hãng nấm linh chi hàn quốc chuẩn hay còn hét là xích chi và tử chi, hai loại đã được khảo sát khá kỹ về dược lý và lâm sàng.
  Vậy nên, câu trả lời trước mắt là với loại nấm này, trước khi dùng, rất cần phải được đưa đến các cơ sở nghiên cứu dược liệu và lâm sàng hiện đại để xác định rõ tên khoa học, vì với rất nhiều loại nấm linh chi chính hãng việc xác định tên khoa học là hết sức cần giải đáp (riêng xích chi cũng đã có 45 thứ không dễ xác định) và nghiên cứu tính kết quả và tính an toàn của nó. Hơn nữa, con người tiêu sử dụng và người bệnh cũng cần phải hết sức cảnh giác với việc gian thương nhân cơ hội “cơn sốt nấm linh chi” sản xuất hàng không đảm bảo và tự đặt bảng giá để trục lợi kiếm lời. Không khéo, chuyện “tiền mất tật mang”, chi phí bạc triệu để đổi lấy “nấm mục”, thậm chí độc hại sẽ trở thành hiện thực rõ ràng.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này