1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Những Quy Định Pháp Luật Hiện Hành Về Đầu Tư Các Sàn Tiền Ảo Hiện Nay.

Thảo luận trong 'Thời Trang Nam' bắt đầu bởi thuyanh2300, 16/1/21.

 1. thuyanh2300

  thuyanh2300 Member

  Những quy định pháp luật hiện hành về đầu tư các sàn tiền ảo hiện nay.

  Hiện nay, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của kỹ thuật mà những hoạt động sinh lời trong khoảng internet, dịch vụ mạng cũng vì ấy mà tăng cường một cách chóng mặt. Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó. Đặc thù, Việt Nam còn rất đa dạng về các loại hình đầu tư buôn bán can hệ tới phương pháp. Trong đó, đầu tư kinh doanh tiền ảo cũng có sức hấp dẫn khôn xiết lớn. Tuy thế, việc nắm rõ những vấn đề pháp lý can hệ tới đầu tư tiền ảo chưa bao giờ là tiện lợi với những nhà đầu tư. Hiểu được điều đấy, Luật NQH Việt Nam xin gửi đến các bạn bài viết chi tiết nhất về Quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư các sàn tiền ảo uy tín

  [​IMG]  cơ sở pháp lý

  • Bộ Luật dân sự 2015;
  • Luật Đầu tư 2014;
  • Luật nhà băng nhà nước 2010;
  • Nghị định 52/2013/NĐ-CP, về thương mại điện tử.


  Tiền ảo là gì? Tiền ảo có phải tài sản không?
  Tiền ảo là gì?

  Theo cách hiểu thông thường, Tiền ảo (cryptocurrency) là một tài sản kỹ thuật số được ngoài mặt để làm việc như là một trung gian bàn bạc mà dùng mật mã để bảo đảm những thương lượng của nó, để kiểm soát việc cho ra các doanh nghiệp bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền ảo được phân loại như là một tập con của các loại tiền công nghệ số và cũng được phân loại là một tập con của các loại tiền tệ thay thế và các loại tiền ảo.

  các loại tiền ảo thông dụng hiện nay: Đồng Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, IOTA,..

  Về phương diện pháp lý, hiện nay luật pháp cũng chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về khái niệm của tiền ảo.

  Tiền ảo có phải là tài sản không?
  Theo Điều 105, Bộ luật dân sự 2015 thì tài sản được quy định như sau:

  “1. Tài sản là vật, tiền, giấy má có giá và quyền tài sản.

  hai. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

  Mà theo Điều 16, Luật nhà băng nhà nước 2010, thì đơn vị của tiền được quy định như sau:

  công ty tiền tài nước cộng hoà phường hội chủ nghĩa Việt Nam là “Đồng”, ký hiệu quốc gia là “đ”, ký hiệu quốc tế là “VND”, một đồng bằng mười hào, một hào bằng mười xu.

  như vậy, dựa theo những quy định trên, có thể thấy Tiền ảo hoàn toàn không phù hợp với tổ chức tiền tệ hiện hành, cũng như chơi là Tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

  [​IMG]

  Quy định của luật pháp hiện hành về đầu cơ tiền ảo  Tiền ảo và đầu cơ tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?
  Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?

  Theo Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung 1 số điều của Nghị định 101/2012/NĐ-CP về trả tiền không sử dụng tiền mặt, thì:

  “6. Công cụ trả tiền ko sử dụng tiền mặt dùng trong thương lượng trả tiền (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và những phương tiện trả tiền khác theo quy định của nhà băng Nhà nước.

  7. Phương tiện trả tiền ko hợp pháp là những công cụ trả tiền không thuộc quy định tại Khoản 6 Điều này.”

  như vậy, tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng là phương thức trả tiền không hợp pháp ở Việt Nam. Giải đáp cho giải đáp thắc mắc xoay vòng quanh việc sử dụng tiền ảo để giao dịch có hợp pháp hay không? Ngày 21/7/2017, ngân hàng Nhà nước (NHNN) có công văn số 5747/NHNN-PC gửi Văn phòng Chính phủ trả lời về vấn đề Bitcoin, Litecoin với nội dung xác định các loại tiền ảo như trên không phải là tiền tệ và chẳng hề là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định chung của luật pháp Việt Nam.

  Việc phát hành, sản xuất và dùng tiền ảo tổng thể và Bitcoin, Litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.”  Đầu tư tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam?
  Theo Khoản 1, Điều 6 Luật Đầu tư 2014, những ngành nghề bị cấm đầu tư buôn bán như sau:

  a) kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật này;

  b) buôn bán các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục hai của Luật này;

  c) buôn bán mẫu vật những loại thực vật, động vật hoang dại theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về kinh doanh quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dại nguy cấp; mẫu vật những loại động vật, thực vật hoang dại khẩn cấp, quý thi thoảng hàng ngũ I có xuất xứ từ bỗng dưng theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật này;

  d) kinh doanh mại dâm;

  đ) tìm, bán người, mô, phòng ban cơ thể người;

  e) Hoạt động kinh doanh can hệ tới sinh sản vô tính trên người.

  thực tế áp dụng luật pháp tại Việt Nam, các tư nhân, pháp nhân được tiến hành kinh doanh các ngành mà luật pháp ko cấm. Mà ngành nghề kinh doanh tiền ảo không nằm trong danh mục kinh doanh tiền ảo bị cấm ở việt nam. Như vậy, một dấu hỏi to được đặt ra, có thể kinh doanh được không?  [​IMG]

  Quy định luật pháp hiện hành về đầu cơ tiền ảo mới nhất

  tuy thế, dựa trên cơ sở tại Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không sử dụng tiền mặt. Các phương thức trả tiền hợp pháp hiện nay là:

  • Séc;
  • Lệnh chi;
  • Ủy nhiệm chi;
  • Nhờ thu;
  • Ủy nhiệm thu;
  • Thẻ nhà băng và những công cụ trả tiền khác theo quy định của ngân hàng Nhà nước.
  các phương thức thanh toán khác là không hợp pháp tại Việt Nam.

  Việc buôn bán tiền ảo ko nằm trong danh mục bị cấm đầu tư buôn bán. Nhưng việc đầu tư tiền ảo để làm phương thức thanh toán hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

  tương tự, có thể đề cập việc đầu tư Bitcoin, đầu tư tiền ảo là phi pháp tại Việt Nam.  Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để tìm hiểu thêm cách đổi tiền ảo ra tiền thật trên các sàn tiền ảo hiện nay.


  Khoảng trống pháp lý về vấn đề điều hành đầu tư tiền ảo
  Như đã kể ở trên, chúng ta chưa có một văn bản luật pháp cụ thể nào quy định về Tiền ảo. Điều ấy tạo ra một khoảng cách giữa có hợp pháp hay ko có hợp pháp về việc dùng tiền ảo.

  pháp luật chỉ quy định về việc sử dụng tiền ảo để thương lượng, phương thức thanh toán này là phi pháp. Như thế nên, sẽ ko bất hợp pháp nếu việc buôn bán tiền ảo không nhằm mục tiêu tạo gia đồng tiền để giao dịch, trả tiền. Việc này cũng tạo ra không ít biến tướng, các vụ việc gây tổn thất hiểm nguy tới ngân sách quốc gia, các tội phạm đánh bạc qua Internet thất thoát hàng nghìn tỉ đồng.

  thiển nghĩ, nên tạo ra một Luật hoặc có thể một văn bản luật pháp quy định trực tiếp tính pháp lý của Tiền ảo. Hoặc có thể quy định rõ ràng hơn về trị giá pháp lý của Tiền ảo trong một điều khoản nào đó của pháp luật hiện hành.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này