1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Nông Trại Rau Hữu Cơ 5 Tỷ Giữa Phố Nhà Giàu Ở Sài Gòn

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi mailinhbmt123, 30/10/18.

 1. mailinhbmt123

  mailinhbmt123 New Member

  Lo lắng về chất lượng rau, cùng mong muốn bình thường mô hình trang trại nông nghiệp thị trấn, thê thiếp chồng anh Vũ đầu tứ 5 tỷ đồng xây dựng nông trại giữa thị trấn Thảo Điền, quận 2, TP HCM.

  Những ngày đầu thử nghiệm xây nông trại thị trấn, anh Ngô Quang Vũ đầu tư 5 tỷ đồng cho trại rau hữu cơ nhưng mất đến 2/3 chi phí trong số đó để sửa sai. Mọi tiêu pha cho trang trại đội lên, tất cả cộng lên item bán ra cho người sử dụng. Làm sao để người mua tiếp thu được mức giá cao là điều hết sức gian nan.

  Mất 2/3 phung phí sửa sai

  Khi có con đầu lòng, anh Vũ chạm mặt nhiều gian nan trong việc tìm kiếm nguồn rau bình an để con có đủ dinh dưỡng. Mua rau ở chợ hay khu chợ anh đều không yên tâm, trong khi những nơi bán rau cao cấp thì quy trình tới được với người tiêu sử dụng không dưới 3 ngày.

  [​IMG]
  Mô hình rau thủy canh sử dụng hóa chất tinh khiết của hiền thê chồng ah Vũ. Ảnh: Phạm Oanh
  "Khi thân rau đã cắt khỏi bộ rễ thì coi như rau đã chết, mỗi ngày trôi qua dinh dưỡng giảm xuống và độc tố sẽ tăng lên, nên mua rau bình an nhưng mà bảo quản không đúng cách cũng không tác dụng", anh Vũ cho biết.

  Không phải dân chuyên nông nghiệp, nhưng bà xã chồng anh quyết định tự trồng rau sạch, xuất hiện trang trại nông nghiệp rau hữu cơ ở ngay Thảo Điền, nơi vốn được gọi là phố nhà giàu ở trung tâm quận 2, TP HCM.

  Khó khăn đầu tiên gặp phải là quỹ đất. Để đầu tứ trang trại nông nghiệp phải có hàng ha, nhưng mà phát triển ngay "rốn" khu thành phố cao cấp thì không thể có diện tích phệ, hơn nữa, phung phí thuê đất lại cao hơn nhiều lần so với vùng ngoại ô.

  Nguồn nước là vấn đề tiếp theo bận rộn phải. Không thể dùng nước giếng khoan hay nước sông nhưng mà phải sử dụng hoàn toàn nước máy, đã qua hệ thống lọc, do sau khi kiểm tra thì nước ngầm tại khu vực có dấu hiệu bị nhiễm mặn. Chi phí nước tưới đắt đỏ khiến giá cống phẩm bị đợi lên.

  Vì là một trong những người đi đầu xây nông trại đô thị, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng không có mô hình phù hợp để học tập, trong những ngày đầu thử nghiệm, phi tần chồng anh đầu tư 5 tỷ cho trang trạng và đã mất tới 2/3 tiêu xài trong số đó để sửa sai. Mọi chi tiêu đội lên, tất cả lại đổ lên cống phẩm bán ra cho người sử dụng. Sản phẩm giá cao khiến đầu ra càng khó.

  Sau những lần sửa sai, chủ trang trại này rút ra kinh nghiệm: Mọi thứ đều có tính phiên bản địa, công thức chỉ phù hợp với một nơi tại một thời điểm. Trang trại anh dùng công nghệ cao, chủ chốt từ Mỹ, một xứ lạnh cùng với đặc điểm đặc biệt, khi đem áp dụng vào điều kiện thực tế Việt Nam chạm mặt không ít khó khăn.

  [​IMG]
  Các lớp học cho trẻ trồng cây, làm nông nghiệp thường xuyên tổ chức tại vườn rau này. Ảnh: NVCC
  "Nhà màng, hay nhà kính phiên bản chất hình thành cho xứ lạnh, tác dụng hấp thụ nhiệt độ, giảm nắng, cắt gió và hạn chế sâu bệnh. Sài Gòn với thời tiết sẵn nắng nóng nên khi dùng nhà màng, nhiệt độ tăng lên, cây không chịu được. Chúng tôi phải khắc phục bằng phun sương và quạt", anh nói.

  Theo anh Vũ, tinh khiết, tươi và dinh dưỡng là ba yếu tố cấu thành rau sạch. Với nông nghiệp truyền thống hay ngay cả mô hình rau hữu cơ ở một số nơi, người nông dân để mắt theo kinh nghiệm, áp dụng một công thức cho mọi loại đất. Vì vậy, chất dinh dưỡng cho rau không trọn vẹn. Phải tùy vào những chất có sẵn và mất đi nhưng mà cung ứng chất phù hợp cho đất.

  Khó khăn lại là thuận lợi

  Đầu bốn quy trình trồng rau hữu cơ này giữa khu thành phố gặp vô vàn khó khăn, nhưng mà sau thời gian theo đuổi mô hình, anh Vũ cho rằng chính gian khổ lại là thuận tiện để anh có động lực sản xuất nông nghiệp tinh khiết. Cư dân Thảo Điền nói riêng và các vùng bao quanh có thu nhập cao nên tiêu dùng khó tính và không ngại tiêu phí cho thực phẩm chất lượng tốt. Những khách hàng khó chịu này đã biến thành những người giám sát, giúp trang trại rau hữu cơ này đảm bảo chất lượng.

  Chính những người hàng xóm giận dữ là khách hàng đầu tiên của trang trại. Vì tận mắt chứng kiến quy trình sạch sẽ cho ra rau tinh khiết nên những hàng xóm của anh chấp nhận mua rau giá trung bình 85.000 đồng/kg, thậm chí có loại lên tới 350.000 đồng/kg, cao hơn các loại đang bán tại khu chợ.

  [​IMG]
  Nông trại rau hữu cơ 3000 m2 được đầu bốn bài bản giữa khu đô thị nhà giàu. Ảnh: Phạm Oanh
  Từ những hàng xóm thuở đầu là những người có thu nhập cao, khách hàng dần được mở rộng. Ngay cả những người có thu nhập tầm trung cũng tìm tới mua rau hữu cơ ở đây. Hiện tại, trang trại rau này đã phân phối sản phẩm khắp nơi trong thị trấn. Bình quân lượng rau bán ra thị trường mỗi ngày khoảng 50 kg.

  “Người bệnh phải có thuốc, cây bệnh cũng vậy. Rau sạch nào cũng cho phép dùng thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục phát hành cho phép. Nhưng mình sản xuất giữa thị trấn, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ảnh hưởng đến hàng xóm. Đây là tiêu chí đầu tiên để chúng tôi không dùng các loại thuốc bảo vệ rau", anh Vũ nói.

  Ngoài trồng rau hữu cơ, anh Vũ đầu bốn thêm rau thủy canh, mô hình không sử dụng đất và những chất dinh dưỡng từ đất. Mô hình này đang vượt trội tuyệt đối về năng suất và chất lượng. Nhưng yếu điểm là vì sống trong nước nên rau héo rất nhanh sau khi thu hoạch.

  Từ trồng rau, hiện trang trại này còn cung cấp thêm những dịch vụ khép kín như ươm giống, cung cấp các dịch vụ làm vườn hữu cơ, thủy canh, kiến tạo vườn tại nhà... Đây cũng là điểm tổ chức mô hình du lịch trang trại, lớp học trồng cây cho trẻ em…

  Trong tương lại, anh dự định mở rộng diện tích trang trại, bình thường rộng rãi mô hình trang trại trong khu đô thị đến nhiều người, giúp nhiều người tiếp cận rau sạch ngay tại nhà.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này