1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Quy Trình Sản Xuất Rau Hữu Cơ Cơ Bản Cần Những Gì?

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi mailinhbmt123, 28/10/18.

 1. mailinhbmt123

  mailinhbmt123 New Member

  Khi thực phẩm hữu cơ đang biến thành sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn thì nhà tạo ra có xu hướng thực hiện quy trình canh tác rau hữu cơ để đáp ứng nhu cầu người tiêu sử dụng. Tuy nhiên, để thực hiện một quy trình tạo ra rau hữu cơ không phải đơn giản và cần phải tuân thủ theo những bước cơ bạn dạng. Hãy cùng Techport tìm hiểu cách thức để hình thành ý nghĩ đó và kế hoạch riêng cho trang trại rau hữu cơ của các bạn nhé.


  [​IMG]

  Tìm hiểu quy trình canh tác rau hữu cơ đem lại chất lượng cho thực phẩm sạch
  Lựa chọn vùng trồng
  Lịch sử của vùng trồng không sử dụng hoá chất trong ít nhất 3 năm liền kề và có giấy tờ xác minh việc này hoặc đã qua giai đoạn biến đổi với sự cho phép của cơ quan chứng nhận.

  Toàn bộ vùng trồng phải được bao quanh vì hàng rào cách ly với khu vực bao quanh (Vùng đệm) để tránh lấy nhiễm các hoá chất từ những vườn xung quanh cũng như từ những hộ lân cận vào khu vực tạo ra hữu cơ.

  Nguồn giống
  -Giống dùng trong sản xuất hữu cơ phải là giống được phát hành hoàn toàn bằng quy trình trồng rau hữu cơ. Nếu không hoàn toàn băng cách thức hữu cơ thì phải có sự chú ý và phê duyệt của cơ quan cấp chứng nhận (nguồn gốc giống, giống phiên bản địa…)

  Trường hợp tự chọn giống thì phải có hồ sơ thu hoạch và giữ giống.

  -Nước tưới

  -Nguồn nước không bị ô nhiễm.

  -Cấm dùng nước thải công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, các khu dân cư, các trang trại chăn nuôi, các lò giết mổ gia súc gia cầm, nước phân tươi, nước giải chưa qua xử lý để tưới.

  Dinh dưỡng
  -Không sử dụng phân hoá học

  -Không sử dụng phân người

  -Không sử dụng phân chuồng chưa ủ hoai

  -Chỉ sử dụng phân bón được cho phép bởi tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ.

  Quy trình ủ phân hữu cơ
  Phân ủ hoai: Được trang trại ủ từ tồn dư thực vật trong trang trại và phân động vật được thu gom từ các hộ chăn nuôi vùng lân cận. Tất cả các công đoạn từ thu gom vật liệu ủ đến quy trình ủ phân cần được ghi lại. Quy trình ủ phân cần làm theo nguyên lý sau:

  Tỷ lệ, nguồn gốc, thành phần đống ủ phải đảm bảo tỷ lệ C/N khoảng 25 – 40 tức là khoảng 7 phần xác thực vật và 3 phần phân chuồng. Nguyên liệu ủ phải đảm bảo không có nguồn gốc từ sản xuất công nghiệp, không nhiễm hoá chất.

  Trong quá trình ủ phải đảm bảo nhiệt độ đổng ủ đạt tới 55 – 760C trong 15 ngày đầu liên tục để giết chết các vi sinh vật bất lợi và hạt cỏ dại.

  Độ ẩm của đống ủ khoảng 50 -55% hay nắm vào thấy rịn nước là đạt.

  Thời gian ủ từ 45 – 60 ngày, đào trộn 5 lần trong 15 ngày đầu để duy trì nhiệt độ đống ủ. Các lần đảo tiếp theo có thể cách nhau 7 – 10 ngày.

  Kết thúc ủ phân, đống ủ trước khi đem ra dùng phải đảm bảo không mùi hôi, dạng hạt màu đen, đến xốp, không có ấu trùng kiến vương.


  [​IMG]

  Lựa chọn phân cũng như tỉ lệ phù hợp với loại rau trồng
  Biện pháp kiểm soát cỏ dại
  Cày xới đất, vùi lại cỏ dại vào đất. Điều này không những giúp hạn chế cỏ dại nhưng mà còn tăng thêm lượng mùn và vật chất hữu cơ cho đất.

  Trồng cây họ đậu che phủ đất. Do chúng vừa có tài năng cố định đạm cho đất, giúp hạn chế cỏ dại và tăng độ tơi xốp cho đất.

  Nhổ cỏ bằng tay trên các liếp rau, xung quanh gốc cây ăn trái để hạn chế cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây cỏ.

  Lên luống và phủ bạt để giảm cỏ dại.


  [​IMG]

  Lên luống rau để dễ dãi chăm nom và hạn chế cỏ dại
  Quản lý sâu bệnh hại
  -Làm nhà lưới ngăn ngừa côn trùng

  -Luân canh

  -Xen canh

  -Trồng cây theo đúng mật độ

  -Che phủ đất bằng cây họ đậu, bón phân hữu cơ ủ hoai để tăng thêm dinh dưỡng cho đất, từ đó cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng tiếp theo sinh trưởng tốt, tăng tài năng chống chịu sâu bệnh.

  -Vệ sinh vườn thường xuyên để dịch hại không có nơi trú ẩn.

  -Xua đuổi bằng thảo dược tỏi, ớt, hạt neem…
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này