1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Raid Là Gì & Có Mấy Loại Raid ?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi PhamHoa218, 16/8/19.

 1. PhamHoa218

  PhamHoa218 Member

  trong năm gần đây việc đầu tư raid cho máy vi tính để bàn hoặc cho những khối hệ thống laptop lớn là điều cần thiết. Trong vài năm trước nghe nói raid có thể gọi là một trong thứ gì đó xa xỉ nhưng đối với Thị phần thiết bị laptop thời nay và với việc bị mất tài liệu, hư ổ cứng thì điều mọi người nghĩ đến đầu tiên là sử dụng raid cho hệ thống của chính mình. Nhiều phần những mainboard thời buổi này đều phải sở hữu công nghệ RAID hoặc có hỗ trợ slot cắm card RAID Controller nhưng không hẳn ai ai cũng biết phương pháp sử dụng hiệu quả. Bài viết tôi chỉ giới thiệu thông báo căn bản về RAID. Về cách thông số kỹ thuật , create array... Raid cứng tương tự như raid mềm thì những bạn search trong forums hoặc google hoặc tham khảo thêm document của máy.
  A. Vậy RAID LÀ GÌ ?
  RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được dùng như 1 phương án phòng hộ vì nó được cho phép ghi tài liệu lên nhiều đĩa cứng cùng lúc. Sau đây, RAID đã có tương đối nhiều biến thể được chấp nhận không chỉ có đảm bảo an toàn dữ liệu mà còn hỗ trợ tăng thêm đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng. Dưới đây là 1 thời điểm loại RAID được dùng phổ biến:
  1. RAID 0
  đây là dạng RAID đang rất được người dùng ưa thích do năng lực chuyên môn nâng cao hiệu suất trao đổi tài liệu của đĩa cứng. Đòi hỏi tối thiểu hai đĩa cứng, RAID 0 cho phép laptop ghi tài liệu lên chúng theo một phương pháp đặc biệt được gọi là Striping. Ví dụ bạn có 8 đoạn tài liệu được đánh số từ 1 đến 8, các đoạn đánh số lẻ (1,3,5,7) sẽ tiến hành ghi lên đĩa cứng đầu tiên và những đoạn đánh số chẵn (2,4,6,8) sẽ được ghi lên đĩa thứ 2. Để dễ dàng hơn, chúng ta có thể hình dung mình có 100MB tài liệu và thay vì dồn 100MB vào một trong những đĩa cứng duy nhất, RAID 0 sẽ hỗ trợ dồn 50MB vào mỗi đĩa cứng riêng giúp giảm 50% thời hạn thao tác theo lý thuyết. Theo đó chúng ta có thể dễ dàng suy ra nếu có 4, 8 hay nhiều đĩa cứng hơn vậy thì tốc độ sẽ càng cao hơn nữa. Tuy nghe dường như lôi cuốn nhưng trên thực chất, RAID 0 vẫn ẩn chứa nguy hại mất tài liệu. Tại Sao chính lại nằm ở cách ghi thông tin xé lẻ vì như thế tài liệu không nằm hoàn toàn ở một đĩa cứng nào và mọi khi cần truy xuất thông tin (ví dụ một file nào đó), laptop cần phải tổ hợp từ các đĩa cứng. Nếu một đĩa cứng gặp trục trặc thì thông tin (file) đó coi như không hề đọc được và mất luôn. Thật màu đỏ may mắn là với công nghệ văn minh, sản phẩm phần cứng khá bền nên các trường hợp mất dữ liệu như thế xảy ra không nhiều. Rất có thể thấy RAID 0 sự thật tương thích cho tất cả những người dùng cần truy vấn nhanh cân nặng tài liệu lớn, ví dụ các Game thủ hoặc những người dân chuyên làm đồ hoạ, đoạn phim số.

  >>> Xem thêm: CSE-813MTQ-600CB


  2. RAID 1
  đấy là dạng RAID cơ bản nhất có công dụng đảm bảo dữ liệu. Cũng tương tự RAID 0, RAID 1 đòi hỏi ít nhất hai đĩa cứng để làm việc. Tài liệu được ghi vào 2 ổ giống hệt nhau (Mirroring). Trong trường hợp một ổ bị trục trặc, ổ còn lại sẽ liên tục hoạt động thông thường. Bạn cũng có thể thay thế sửa chữa ổ đĩa bị hỏng mà không cần lo lắng đến luận điểm thông báo thất lạc. Đối với RAID 1, hiệu năng không hẳn là nhân tố bậc nhất nên chẳng có gì kinh ngạc nế như đó không phải là chọn lựa số một cho người say mê vận tốc. Mặc dù vậy đối với những nhà quản lý mạng hoặc các ai phải quản lý nhiều thông báo quan trọng thì khối hệ thống RAID một là thứ không thể thiếu. Dung lượng cuối cùng của khối hệ thống RAID 1 bằng dung tích của ổ đơn (hai ổ 80GB chạy RAID 1 sẽ cho khối hệ thống nhìn thấy duy nhất một ổ RAID 80GB).
  3. RAID 0+1
  Có khi nào bạn ao ước một khối hệ thống tàng trữ nhanh gọn như RAID 0, an toàn như RAID 1 hay chưa? Chắc rằng có & hiển nhiên mong muốn đó không chỉ có của riêng bạn. Vì thế mà khối hệ thống RAID phối kết hợp 0+1 đã ra đời, tổng hợp ưu điểm của cả 2 “đàn anh”. Dẫu thế giá cả cho 1 khối hệ thống kiểu này khá đắt, bạn sẽ cần tối thiểu 4 đĩa cứng để chạy RAID 0+1. Tài liệu sẽ tiến hành ghi cùng theo đó lên 4 đĩa cứng với 2 ổ dạng Striping tăng tốc & 2 ổ dạng Mirroring sao lưu. 4 Ổ đĩa này cần phải hệt nhau nhau và khi dẫn vào khối hệ thống RAID 0+1, dung tích sau cùng sẽ bằng ½ tổng dung lượng 4 ổ, ví dụ bạn chạy 4 ổ 80GB thì lượng tài liệu “thấy được” là (4*80)/2 = 160GB.
  4. RAID 5
  Đây có lẽ là dạng RAID vượt trội nhất cho người dùng công sở và mái ấm gia đình với 3 hoặc 5 đĩa cứng riêng biệt. Dữ liệu và bản sao lưu được chia lên toàn bộ các ổ cứng. Nguyên tắc này khá rối rắm. Tất cả chúng ta trở lại ví dụ về 8 đoạn dữ liệu (1-8) & giờ đây là 3 ổ đĩa cứng. Đoạn dữ liệu tiên phong hàng đầu & số 2 sẽ được ghi vào ổ đĩa 1 & 2 riêng rẽ, đoạn sao lưu của chúng được ghi vào ổ cứng 3. Đoạn số 3 và 4 được ghi vào ổ 1 & 3 với đoạn sao lưu tương xứng ghi vào ổ đĩa 2. Đoạn số 5, 6 ghi vào ổ đĩa 2 và 3, còn đoạn sao lưu được ghi vào ổ đĩa 1 & kế tiếp trình tự này tái diễn, đoạn số 7,8 được ghi vào ổ 1, 2 & đoạn sao lưu ghi vào ổ 3 như ban sơ. Như vậy RAID 5 vừa bảo đảm tốc độ có cải sinh, vừa giữ được tính tin cậy cao. Dung tích đĩa cứng sau cuối bằng tổng dung lượng đĩa sử dụng trừ đi một ổ. Có nghĩa là nếu như bạn dùng 3 ổ 80GB thì dung tích sau cuối sẽ là 160GB.

  >>> Xem thêm: CSE-825TQ-R720LPB


  5. JBOD
  JBOD (Just a Bunch Of Disks) thực chất không hẳn là một trong những dạng RAID chính thống, nhưng lại có 1 số điểm lưu ý liên quan tới RAID và được đa số những thiết bị điều khiển RAID bổ trợ. JBOD được cho phép bạn gắn bao nhiêu ổ đĩa tùy thích vào bộ điều khiển và tinh chỉnh RAID của mình (dĩ nhiên là trong số lượng giới hạn cổng cho phép). Kế tiếp chúng sẽ được “tổng hợp” lại thành một đĩa cứng to hơn cho khối hệ thống sử dụng. Ví dụ bạn cắm vào chỗ này những ổ 10GB, 20GB, 30GB thì thông qua bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID có bổ trợ JBOD, máy vi tính sẽ nhận ra một ổ đĩa 60GB. Tuy nhiên, xem xét là JBOD không hề đem lại bất kỳ một giá trị phụ trội nào khác: không cải tổ về hiệu năng, không đem đến giải pháp tin cậy dữ liệu, chỉ là kết nối và tổng hợp dung lượng mà thôi.
  6. Một số trong những loại RAID khác
  ngoài các loại được đề cập ở trên, bạn còn rất có thể bắt gặp nhiều loại RAID khác nhưng chúng không được sử dụng rộng thoải mái mà chỉ giới hạn trong những hệ thống laptop phục vụ mục tiêu riêng, rất có thể kể như: Level 2 (Error-Correcting Coding), Level 3 (Bit-Interleaved Parity), Level 4 (Dedicated Parity Drive), Level 6 (Independent Data Disks with Double Parity), Level 10 (Stripe of Mirrors, trái lại với RAID 0+1), Level 7 (thương hiệu của tập đoàn Storage Computer, cho phép thêm bộ đệm cho RAID 3 và 4), RAID S (phát minh của tập đoàn lớn EMC & được dùng trong số khối hệ thống tàng trữ Symmetrix của họ). Không chỉ có vậy còn một trong những biến thể khác, ví dụ như Intel Matrix Storage được cho phép chạy kiểu RAID 0+1 với chỉ 2 ổ cứng hoặc RAID 1.5 của DFI trên những hệ BMC 865, 875. Chúng tuy có không ít điểm nổi bật nhưng đa số đều là bản cách tân của những phương pháp RAID cổ xưa.
  B. Bạn phải GÌ ĐỂ CHẠY RAID?
  Để chạy được RAID, bạn cần ít nhất một card điều khiển và tinh chỉnh (có thể là onboard hoặc card rời) & hai ổ đĩa cứng giống nhau. Đĩa cứng hoàn toàn có thể ở bất cứ chuẩn nào, từ ATA, Serial ATA hay SCSI, SAS tốt nhất chúng nên trọn vẹn giống nhau vì một nguyên tắc đơn giản dễ dàng là lúc vận động ở chính sách đồng nhất như RAID, hiệu năng chung của tất cả hệ thống sẽ bị kéo xuống theo ổ bé nhất nếu có. Ví dụ khi chúng ta bắt ổ 160GB chạy RAID với ổ 40GB (bất kể 0 hay 1) thì coi như bạn đã tiêu tốn lãng phí 120GB vô ích vì khối hệ thống điều khiển chỉ coi chúng là 1 cặp hai ổ cứng 40GB mà thôi (ngoại trừ tình huống JBOD như đã đề cập). Nhân tố quyết định tới con số ổ đĩa chính là kiểu RAID mà bạn định chạy. Chuẩn tiếp xúc không quan trọng lắm, đặc biệt là giữa SATA & ATA. Một vài BMC đời mới được cho phép chạy RAID theo kiểu xáo trộn cả 2 giao tiếp này với nhau. Nổi bật như MSI K8N Neo2 Platinum hay dòng DFI Lanparty NForce4. Bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID (RAID Controller) là nơi tập kết các cáp dữ liệu nối các đĩa cứng trong hệ thống RAID & nó xử lý tất cả dữ liệu trải qua đó. Bộ tinh chỉnh này có nhiều dạng khác biệt, từ card tách rời cho dến chip phối kết hợp trên BMC. So với những hệ thống P, tuy chưa phổ biến nhưng việc mua BMC có RAID kết hợp là vấn đề chỉ nên vì kể chung đây là 1 trong giải pháp cải thiện hiệu năng khối hệ thống rõ nét và rẻ tiền nhất, chưa kể tới giá trị đáng tin cậy dữ liệu của chúng. Một phần tử khác của khối hệ thống RAID không sẽ phải có nhưng nhiều khi là có ích, đó là những khay hoán đổi nóng ổ đĩa. Nó cho phép bạn thay các đĩa cứng gặp trục trặc trong những lúc khối hệ thống đang làm việc mà không phải tắt máy (chỉ đơn giản dễ dàng là Bẻ khóa, rút ổ ra & cắm ổ mới vào). Thiết bị này thường sử dụng với ổ cứng SCSI hoặc SAS và khá quan trọng so với các hệ thống máy chủ vốn nhu yếu vận động liên tiếp. Về ứng dụng thì khá dễ dàng vì hầu như những hệ quản lý và điều hành văn minh đều hỗ trợ RAID chất lượng cao, nhất là Microsoft Windows. Nếu như khách hàng sử dụng Windows XP, 2k3... Thì bổ sung cập nhật RAID khá dễ dàng và đơn giản. Quan trọng nhất là trình điều khiển nhưng thật tuyệt khi chúng đã được kèm sẵn với thiết bị.

  >>> Xem thêm: CSE-822T-400LPB
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này