1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Tập Vật Lý Sau Mổ Dây Chắng Sau

Thảo luận trong 'Dịch vụ tại nhà' bắt đầu bởi phamnguyen, 9/7/18.

 1. phamnguyen

  phamnguyen Member

  Bài tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng sau là việc quan trọng sau khi phẫu thuật, đặc biệt khi phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo sau khớp gối hiện nay có nhiều tiến bộ về mặt kỹ thuật phẫu thuật nhằm giảm thiểu tối đa các sai sót và tổn thương do biến chứng xảy ra. Vì thế để khớp gối có thể hoạt động bình thường cần phải có những bài tập vật lí trị liệu sau mổ dây chằng gối phù hợp

  1. Lợi ích của các bài tập vật lí trị liệu sau mổ dây chằng gối
  Hiện nay các
  phương pháp vật lý trị liệu sau mổ dây chằng chéo sau đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là sau khi có thêm kỹ thuật thay mới phần dây chằng chéo sau nhờ sự hiểu biết kỹ càng hơn về cấu tạo sinh học cũng như cơ học của khớp gối. Chính vì thế, các hướng tập luyện thể dục thể thao, vật lý trị liệu sau mổ dây chằng nhằm phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật đã có bước tiến đáng kể.

  Khi phần dây chằng chéo phía sau này bị đứt, thì xương chày sẽ bị trượt ra trước so với xương đùi, vì thế mà khớp gối bị mất đi độ vững chắc, người bệnh vận động, đi lại khó khăn hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, tình trạng lỏng khớp kéo dài còn có thể dẫn đến các thương tổn thứ phát như rách sụn chêm, giãn dây chằng bao khớp, thoái hóa khớp.
  *** Bạn Cần Đọc Thêm:
  Tập Vật Lý Trị Liệu Sau Mổ Dậy Chằng Gối
  Vì thế phương pháp vật lý trị liệu sau mổ dây chằng chéo sau rất quan trong và nó có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của bệnh nhân sau này .Và sau khi phẫu thuật thì người bệnh nên tiến hành tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng để lấy lại khả năng vận động trước kia của khớp gối. Giai đoạn này sẽ được các chuyên viên của trung tâm vật lý trị liệu tphcm theo dõi sát sao tùy thuộc vào tình trạng, mức độ tổn thương dây chằng.

  2 Các bài tập vật lí trị liệu theo từng giai đoạn cụ thể

  Người bệnh nếu kiên trì tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối thì khả năng hồi phục chức năng rất nhanh và đây cũng chính là yếu tố khác biệt ảnh hưởng đến các chức năng vận động sau này khi trở lại với các môn thể thao yêu thích. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt, người bệnh cần tập luyện theo đúng chương trình và hướng dẫn tập vật lý trị liệu khớp gối trực tiếp cụ thể của bác sĩ chuyên khoa ở mỗi thời điểm nhất định.
  Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng sau 1 ngày

  Đầu tiên để lấy lại hình dáng và thói quen cũ của đầu gối thì người bệnh phải liên tục đeo nẹp, sử dụng cả ban ngày lần ban đêm khi đi ngủ để giúp đầu gối được ổn định. Trong khi ngủ thì nên sử dụng thêm một chiếc gối để chèn chân, giúp chân được nâng cao lên. Hạn chế di chuyển khi vết thương còn chưa lành lặn hẳn, tốt nhất người bệnh chỉ nên nằm xuống, ngồi dậy tại giường. Ngoài ra, có thể kết hợp tập một số động tác nhẹ nhàng như sau:

  - Tập cử động và lắc phần xương bánh chè để đầu gối không bị cứng

  - Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối bằngcác động tác dạng chân, khép chân, nâng chân lên khỏi mặt phẳng và vận động cổ chân trong trạng thái chân mang nẹp cố định.

  - Các bài tập cho cơ, bao gồm gồng cơ đùi hoặc cơ cẳng bàn chân

  - Nên tháo nệp sau một khoảng thời gian đeo, trung bình tháo khoảng 3-4 lần trong một ngày. Sau khi tháo có thể tập gập gối khoảng dưới 600 lần.

  Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối sau phẫu thuật 3 ngày

  Tại ngày thứ 3, giữ nguyên mức độ như 2 ngày đầu, nhưng cường độ các bài tập lúc này có thể tăng lên một chút để giúp chân khỏe hơn và làm quen trở lại với phản xạ. Đến ngày này, người bệnh cũng nên đi lại nhiều hơn, sử dụng hai nạng để hỗ trợ cân bằng hai bên. Cố gắng giữ nguyên thời gian, cường độ tập luyện cho những ngày tiếp theo.

  Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối 7 ngày sau phẫu thuật
  Sau một tuần phẫu thuật người bệnh nên tiến hành tập luyện nhuần nhuyễn động tác gập đầu gối, tập từ nhẹ đến nặng sao cho đầu gối người bệnh có thể co lên được đến 90 độ như bình thường. Đây cũng chính là thời gian mà đầu gối người bệnh đã có thể co duỗi như bình thường, lấy lại được sức mạnh cho các cơ phần đầu đùi.

  Nếu trong thời gian tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối mà đầu gối người bệnh có dấu hiệu sưng đau lên thì nên tạm thời dừng hoạt động, sử dụng thêm túi chườm đá để giúp cho đầu gối bớt đau nhức và bớt sưng hơn.

  Từ tuần thứ 3 đến hết tuần thứ 4 sau phẫu thuật

  - Tăng cường tập luyện tập trung cho phần khớp gối vừa phẫu thuật, kết quả cần đạt được là đầu gối có thể gập lên được một góc 120 độ.

  - Luyện tập các bài tập giúp nâng chân, gập duỗi đầu gối lại cả khi nằm lẫn khi ngồi. Bài tập này giúp cơ đầu đùi tăng được sức chịu đựng.

  - Tập co 1 chân trong khi đứng để dồn hết trọng lượng cơ thể lên chân bị thương.

  - Có thể chạy xe đạp tại chỗ để tăng sự linh hoạt của khớp gối. Đây cũng là một cách tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối hiệu quả.

  Tuần thứ 5 và 6 sau phẫu thuật

  - Tập trung thực hiện các động tác luyện tập cho khớp gối nhiều hơn để nâng cao khả năng vận động của khớp

  - Người bệnh đứng thẳng, nhún đùi tù từ xuống, từ 90 độ xuống 40 độ, sau đó thực hiện ngược lại. Nên tăng dần tốc độ thực hiện bài tập này.

  - Tập lên xuống cầu thang trong phạm vi một bậc.

  - Nâng cơ đùi khi có lực cản, có thể sử dụng vật gây ra lực cản là tạ, bao cát, dây chun, nhất là khi khớp gối đang gấp ở một góc 90 độ, bài tập này giúp cơ đùi dần được cải thiện sức mạnh.

  - Có thể xoa bóp, massage nhẹ nhàng phần mổ, di chuyển tay xung quanh phần xương bánh chè để thư giãn vết thương, tránh tình trạng căng cơ.

  Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10

  - Tích cực tập luyện các bài tập ở trên theo cường độ ngày càng tăng lên giúp khớp gối có khả năng gập duỗi bình thường.

  - Lúc này có thể tháo bỏ nẹp và tập đi bộ nhẹ nhàng, tập để dáng đi có thể bình thường trở lại.

  - Tập lên xuống cầu thang trong phạm vi 2-3 bậc

  - Trên mặt đường bằng phẳng người bệnh có thể thực hiện các động tác nhún nhùn đùi, tập chạy chậm.

  Tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng gối sau phẫu thuật từ 11-16 tuần

  - Tăng dần cường độ của các bài tập phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật dây chằng chéo trước, vẫn theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

  - Tập chủ động gập duỗi khớp để khôi phục khả năng này của khớp gối.

  -Đến khoảng hết tuần thứ 16 sau phẫu thuật thì người bệnh nên cố gắng tự mình duỗi khớp gối, sự chủ động này sẽ đưa lại khả năng phản xạ cho đầu gối.

  Bên cạnh việc tập luyện các bài tập vật lý trị liệu sau mổ dây chằng chéo c ở trên thì người bệnh cũng có thể kết hợp tập các bài tập vật lý trị liệu chuyên sâu như vi sóng, điện phân thuốc, điện xung từ tuần thứ 2 sau phẫu thuật tại các trung tâm vật lí trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ để nhanh chóng phục hồi khả năng vận động của khớp gối. Trong quá trình đó người bệnh nên tái khám thường xuyên để bác sĩ đánh giá khả năng phục hồi và đưa ra các bài tập luyện thích hợp để phục hồi khớp gối tốt hơn.
   
  huun02139 thích bài này.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này