1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Ở Đâu Là Tốt Nhất

Thảo luận trong 'Dịch vụ tại nhà' bắt đầu bởi le559866, 25/7/18.

 1. le559866

  le559866 New Member

  Chúng ta thường nghe rất nhiều về việc điều trị bệnh bằng phương pháp vật lý trị liệu. Nhưng bạn có thực sự hiểu rõ về phương pháp này. Thực hiện phương pháp này như thế nào thì hiệu quả đối với người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp này, cùng tham khảo nhé.

  Theo quan điểm y khoa hiện đại, y học chia là 3 bộ phận chính: y học dự phòng, y học điều trị và y học phục hồi. Vật lý trị liệu là mảng lớn nhất thuộc y học phục hồi. Vật lý trị liệu là phương pháp phòng và chữa bệnh bằng cách sử dụng các tác nhân vật lí tự nhiên hay nhân tạo như: nước, không khí, nhiệt độ, khí hậu, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp, thể dục - thể thao, đi bộ, dưỡng sinh... Đây là phương pháp điều trị không dùng thuốc phổ biến nhất hiện nay.

  Thực tế cho thấy rằng tỉ lệ người bị tàn tật, khuyết tật, do các di chứng sau tai nạn chấn thương thương hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, liệt nửa người,… ngày càng gia tăng. Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn là gánh nặng đối với gia đình, xã hội. Do đó, tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng có một vai trò quan trọng nhằm giúp các bệnh nhân hồi phục toàn diện, khôi phục chức năng vận động, góp phần chăm sóc người khuyết tật làm giảm tỷ lệ tàn tật, tăng khả năng tái hội nhập cộng đồng của người tàn tật.

  Vậy có thể tập vật lý trị liệu ở đâu. Hiện nay có rất nhiều trung tâm, chuyên khoa
  vật lý trị liệu phục hồi chức năng được thành lập tại các địa phương, nhằm mở ra cho người bệnh một hy vọng mới để tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng.
  [​IMG]
  Tìm hiểu thêm về tập vật lý trị liệu ở đâu tốt?

  Việc hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng cần được thực hiện sớm, ngay sau khi xuất viện hoặc khi bệnh nhân đã ổn định sức khỏe.

  Trước hết, các bệnh nhân sẽ được đánh giá mức độ hiện tại. Có thể là qua các xét nghiệm, X-quang, thử sức cơ, đo sức tầm vận động khớp, đánh giá khả năng teo cơ,… qua đó các bác sĩ của các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng sẽ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng thích hợp.

  Các kỹ thuật vật lý trị liệu thường được áp dụng có thể kể đến như:

  - Sử dụng các tác nhân vật lý: quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, siêu âm trị liệu, oxy cao áp trị liệu.

  - Cơ động học trị liệu: xoa bóp, nắn chỉnh bằng tay, kéo giãn, máy kéo giãn cột sống, máy rung cơ học.

  - Vận động trị liệu: Tập các động tác có thể là tập thụ động dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên hoặc tập chủ động. Các dụng cụ bỗ trợ có thể là tập các bài tập với gậy, xe đạp, máy cơ học,…

  - Hoạt động trị liệu: Người bệnh có thể tự làm những động tác như tự phục vụ cho bản thấn trong ăn uống, đi lại, tham gia chơi các trò chơi, các hoạt động giải trí, có thể tự đi, đứng, ngồi được,…

  Quá trình phục hồi nhanh hay chậm, phụ thuộc rất nhiều vào sự phối hợp của người bệnh với bác sĩ và kỹ thuật viên trong quá trình trị liệu. Ngoài ra, ý chí bệnh nhân cũng là điều kiện tiên quyết, quyết định mức độ hồi phục của bệnh nhân. Trong quá trình hỗ trợ điều trị, người nhà bệnh nhân cũng phải lưu ý quan tâm, chăm sóc, động viên người bệnh để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao, thời gian hồi phục được rút ngắn. Hãy tìm hiểu thật kỹ về phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng và áp dụng đúng cách để mang lại hiệu quả hồi phục cao.
  *** Đọc Thêm Tại : phương pháp vật lý trị liệu
  Kỹ thuật vật lý phục hồi chức năng là gì?

  Vật lý phục hồi chức năng là một trong những chuyên ngành của y học lâm sàng, nằm thứ 3 trong chuỗi mắt xích của y học hiện đại gồm Phòng bệnh – Chữa bệnh – Phục hồi chức năng.

  Như đã nói, vật lý phục hồi chức năng là phương pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn, phục hồi chức năng các bộ phận cơ thể người có hiệu quả rất cao nhưng không sử dụng thuốc. Các phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng như nhiệt trị liệu, thuỷ trị liệu, laser trị liệu, điện trị liệu, xoa bóp, châm cứu, quang trị liệu, siêu âm trị liệu, từ trị liệu, Oxy cao áp trị liệu…

  Những đối tượng được áp dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng gồm những người khuyết tật, những bệnh nhân bị di chứng bại liệt sau tai nạn hoặc bị cứng khớp, cứng cơ sau phẫu thuật… Việc điều trị bằng vật lý phục hồi chức năng sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng thích nghi, nâng cao sức khỏe, sớm tái hòa nhập cuộc sống.
  [​IMG]
  Vai trò của vật lý phục hồi chức năng

  Trước đây, nhiều người chỉ quan niệm rằng mục tiêu cuối cùng của việc điều trị là cứu sống bệnh nhân thành công, nhưng quan niệm đó gặp nhiều sự phản đối vì nhiều người được cứu sống lại trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, không thể sống cuộc sống bình thường, bị hành hạ, sống không bằng chết.

  Vì vậy, mục tiêu cuối cùng của công tác điều trị bệnh đã có sự thay đổi, nó không chỉ dừng lại ở việc cứu sống bệnh nhân mà phải bao gồm giúp bệnh nhân tái hòa nhập cuộc sống thường ngày, không để họ phải chịu áp lực trở thành gánh nặng cho người khác.

  Vai trò của vật lý phục hồi chức năng chính là hoàn thành mục tiêu cuối cùng của quá trình điều trị đó.

  Quá trình thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho người bệnh cần phải được thực hiện bởi những người có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản, nắm vứng kiến thức và quy trình điều trị bằng vật lý trị liệu, có khả năng phản ứng nhạy bén, dựa vào tình trạng cụ thể của mỗi người để đưa ra những bài tập phù hợp, giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh và tốt hơn.

  Vật lý phục hồi chức năng áp dụng cho đối tượng nào?

  Vật lý phục hồi chức năng có thể áp dụng cho những đối tượng ở mọi độ tuổi, mọi hoàn cảnh, có thể kể đến như:

  Những bệnh nhân cứng khớp, teo cơ do gãy xương, phẫu thuật, nằm bất động lâu ngày.

  Những bệnh nhân cần phục hồi chức năng do di chứng liệt, nói ngọng… sau tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống.

  Những người bị bỏng, viêm khớp, thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa, đau lưng thoái hóa, thoát vị đĩa đệm…

  Những người thường xuyên bị đau đầu, mất ngủ, căng thẳng…

  Những người khiếm khuyết về cấu trúc cơ thể như không có tay, chân, dị dạng, tăng trưởng kém…

  Những người khiếm khuyết chức năng như câm, điếc, mù, cận thị, nói ngọng, đi lại khó khăn…

  Những người bị hạn chế hoặc rối loạn tâm thần, rối loạn tâm lý, thiểu năng trí tuệ…

  Mọi đối tượng đều có thể áp dụng vật lý phục hồi chức năng

  Những phương pháp vật lý phục hồi chức năng

  Vật lý phục hồi chức năng bằng hình thức thụ động:

  Đây là hình thức điều trị thụ động của vật lý phục hồi chức năng không yêu cầu bạn cử động nhiều. Có tác dụng giúp giảm đau cấp tính nhanh.

  Kích thích điện: Nó kích thích cảm giác của các khu vực bị tê liệt, giúp lấy lại cảm giác, giảm đau, làm co cơ bắp theo tính toán giúp phục hồi chức năng.

  Siêu âm: Biện pháp này giúp thư giãn và giảm co thắt cơ bắp, giảm đau, giảm viêm và thúc đẩy quá trình chữa trị bệnh.

  Chườm nóng hoặc lạnh: Chườm nóng hoặc lạnh có thể giúp giảm đau, giảm sưng và viêm. Thời gian chườm bao lâu tuỳ thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn. Việc chườm nóng còn tăng tăng lượng máu chảy đến các vùng bị ảnh hưởng mang theo chất dinh dưỡng thúc đẩy quá trình chữa bệnh.

  Tác dụng nhiệt: Gồm nhiệt ngoại, nhiệt nội và nhiệt độ tổ chức tăng. Phương pháp cụ thể gồm có ủ ấm, đắp paraphin, chườm nóng, túi gel nhiệt, truyền nhiệt bằng bức xạ, ngâm, tắm nóng, tăng lưu thông máu, tăng dinh dưỡng tổ chức, tăng chuyển hoá…

  Tác dụng hoá học: Lấy hiệu quả từ sự tác động trực tiếp, sự thay đổi áp lực vi thể của siêu âm, kích thích sinap hóa học, điện phân dòng điện một chiều…

  Tác dụng điện từ: Bao gồm kích thích sợi thần kinh, dịch chuyển ion, thay đổi điện thế màng, chi phối dẫn truyền thần kinh qua sinap, điện di…

  Vật lý phục hồi chức năng bằng hình thức chủ động:

  Hình thức này bao gồm những bài tập bắt buộc bạn chủ động cử động cơ thể một mình hoặc dưới sự giúp đỡ của chuyên gia vật lý trị liệu, người nhà. Hình thức này bao gồm các phương pháp:

  Bài tập tăng cường cơ bắp: Những bài tập này có mục đích giúp giữ cho cột sống ở đúng vị trí, cơ bắp chắc khoẻ, hỗ trợ cho các vùng bị ảnh hưởng, ngăn ngừa đau yếu cơ tái phát.

  Các bài tập hoạt động nhịp chậm: Các bài tập này rất hữu hiệu cho trường hợp bạn bị đau ít và thời gian đau ngắn. Sử dụng như một thói quen hàng ngày còn có tác dụng duy trì sức khỏe tốt. Những bài tập này bao gồm: Đi bộ; Trị liệu dưới nước; Đi xe đạp…

  Bài tập dãn cơ: Có tác dụng lấy lại sự linh hoạt trong các ổ đĩa, cơ bắp, gân và dây chằng, giúp tăng cường cơ bắp trong khu vực không bị ảnh hưởng trực tiếp, tăng phạm vi chuyển động, giúp bạn di chuyển linh hoạt nhất có thể.

  Có thể nói rằng vật lý phục hồi chức năng ra đời để hoàn thiện cho nền y học hiện đại. Áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu nào còn tùy thuộc vào tình trạng và cơ địa của mỗi người. Hơn nữa, kết quả của quá trình vật lý phục hồi chức năng còn phụ thuộc rất nhiều vào ý chí và lòng kiên trì của người bệnh. Chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng góp một phần nhỏ đến kết quả điều trị bằng vật lý phục hồi chức năng.

  Hiện nay, trung tâm phục hồi chức năng tphcm đang áp dụng nhiều phương pháp điều trị bằng vật lý phục hồi chức năng đối với các bệnh viêm khớp, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau đầu, mất ngủ… Cộng với đội ngũ bác sĩ, skỹ thuật viên trình độ cao, nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh, trở lại cuộc sống hàng ngày.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này