1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Tiền Ảo Pi Lên Sàn Lúc Nào ? Khoá Công Khai (public Key) Là Gì?

Thảo luận trong 'Sản phẩm dành cho tóc' bắt đầu bởi nguyenhoaiai, 14/4/21.

 1. nguyenhoaiai

  nguyenhoaiai Member

  Bài viết sẽ giới thiệu độc giả khoá công khai là gì. Cách khoá công khai (Public Key) được cho ra như thế nào và cách sử dụng chúng. Đây là các thông báo cấp thiết giúp các bạn đầu cơ Bitcoin an toàn.

  [​IMG]

  Định nghĩa: Khoá công khai là gì?
  Một khoá công khai (Public Key) là một đoạn mã để các bạn có thể nhận tiền điện tử vào account của mình. Khoá công khai kết hợp với khoá tây riêng (Private Key) là những phương tiện quan trọng cần có để bảo đảm an toàn cho tiền mã hoá

  đọc thêm tại : tiền ảo pi lên sàn

  Khoá công khai được cho ra như thế nào?
  khi gửi nhận Bitcoin lần Trước tiên, một cặp khoá công khai và riêng tây sẽ được khởi tạo. Mỗi khoá này là một chuỗi những kí tự dài ngùng ngoằng. Nó giúp giữ an toàn cho những đồng bạc số của mình. Khoá riêng tư thì chỉ có người mua biết thôi và sử dụng như mật khẩu.

  Khoá riêng tây cho phép bạn gửi, rút, chuyển tiền trong khoảng tài khoản của mình. Một thuật toán phức tạp được áp vào khoá tây riêng để khởi tạo khoá công khai. Và cả 2 khoá này được lưu trong ví tiền số.

  khi gửi yêu cầu một nạp/rút chẳng hạn, đàm phán ấy sẽ được đưa lên trên hệ thống nơi những node phi tụ hội xác nhận. Tiếp ấy giao dịch được chấm dứt và lưu vào trên blockchain. Trước khi được đưa lên hệ thống thì thương lượng đã được kí công nhận bằng khoá tây riêng. Chữ kí dùng để chứng minh quyền sở hữu khoá riêng tư. Ko ai có thể biết chi tiết khoá riêng tây đó ngoài chủ nhân.

  Vì khoá công khai được cho ra trong khoảng khoá tây riêng, nên khoá công khai được sử dụng để chứng minh là chữ kí số đó đến từ khoá riêng của các bạn. Lúc đàm phán được công nhận là hợp lệ, số tiền mới được chuyển tới địa chỉ công khai của người nhận.

  liên hệ công khai là một phiên bản được mã hoá của khoá công khai. Khoá công khai bản tính là một chuỗi những Con số rất dài. Nên nó được nén ngắn lại và cho ra địa chỉ công khai.

  xem thêm : giá trị đồng pi hiện tại

  Cách vận hành của khoá công khai (Public Key)
  đề cập lại cho dễ hình dung: Khoá tây riêng tạo ra khoá công khai, tiếp ấy khoá công khai này lại cho ra liên hệ ví công khai. Khoá riêng tư -> Khoá công khai -> liên hệ ví Bitcoin.

  lúc 2 người quyết định mua bán thương lượng, bạn sẽ cho biết địa chỉ công khai của nhau. Nó giống như số tài khoản nhà băng vậy. Người gửi cần địa chỉ đó để gửi tiền đến. Còn người nhận thì cần liên hệ đấy để rút tiền của mình. Người nhận cũng có thể xác nhận số tiền qua liên hệ công khai của người gửi (xem đúng người này gửi không).

  mặc dù khoá và liên hệ công khai được tạo ra từ khoá riêng tư, nhưng chẳng thể làm ngược lại. Nó mã hoá một chiều thôi. Tức không thể dựa vào liên hệ mà tìm ra khoá riêng tây được. Giống như việc chẳng thể lấy số account mà lần ra mật khẩu của các bạn được.  Hệ thống tiền mã hoá sử dụng thuật toán phức tạp để bảo đảm ko người nào giải mã ngược được khoá riêng tây từ khoá công khai. Đặc biệt do chuyện ai cũng có thể thấy khoá công khai mình được trên màng lưới.

  Và cũng vì chẳng thể giải mã ngược, nên lúc mất khoá riêng tư, xem như số tiền trong địa chỉ ấy không bao giờ lấy lại được. Bạn cần đặc biệt lưu ý điều này! Còn khoá công khai thì dễ thở hơn, ví như mất thì có thể khởi tạo lại bằng khoá tây riêng.

  Lời kết
  Bài viết này đã giới thiệu các bạn cơ bản về khoá công khai là gì, cách chúng hoạt động. Hy vọng qua nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu cách dùng khoá công khai, khoá tây riêng. Chúc các bạn đầu tư Bitcoin và tiền điện tử an toàn.

  Khoá riêng tây (Private Key) Là Gì?
  Định nghĩa: Khoá riêng tây là gì?
  Private Key (Khoá riêng tư) là một đoạn mật mã phức tạp để bạn có thể truy hỏi cập vào tiền số của mình. Khoá riêng tây là một phần quan trọng của Bitcoin và tiền điện tử, giúp kiểm soát an ninh quý khách giảm thiểu khỏi hacker hay lừa đảo. Đại quát là giữ an toàn cho nguồn tiền số của các bạn.

  Hiểu cách hoạt động của khoá riêng tư
  khi khởi đầu tham gia tiền mã hoá, bạn sẽ phải tạo ví tiền điện tử, rồi Tiếp theo sẽ có một cặp khoá công khai và khoá tây riêng để gửi nhận coin. Bạn đọc giả dụ chưa đọc hai bài này có thể lưu lại lát đọc tiếp để hiểu một cách nói chung.

  địa chỉ công khai là thứ để gửi và nhận tiền ảo, giống như số account nhà băng vậy. Khi số tiền được chuyển vào liên hệ đó rồi, sẽ cần khoá riêng tư để có thể rút chúng. Nôm na nó khá giống mật khẩu của mình. Người khác sẽ không thể truy hỏi cập vào ví, chuyển tiền này nọ ví như không có khoá tây riêng.

  Khoá công khai thì được cho ra bởi khoá riêng tây, ưng chuẩn một thuật toán máy tính phức tạp. Nhưng chẳng thể tróc nã ngược được khoá riêng tây từ khoá công khai. Đây là một các bước không thể đảo ngược. Giống như 1 + 1 = hai nhưng chẳng thể biết 2 = 2 + 0 hay 1 + 1.

  Khoá riêng tư có phổ quát dạng, thường là một dãy các chữ số phức tạp để hacker khó ăn cắp. Thường khoá này dài khoảng 51 kí tự. Các bạn cứ nghĩ đến địa chỉ công khai như là hộp thư điện tử của mình. Người nào cũng gửi mail tới được, nhưng không thể xem được giả dụ ko có khoá riêng tư để đăng nhập.

  nói vậy để hiểu tầm quan trọng của Private Key để giữ tỉ mỉ. Thí dụ trên là mail thôi, còn trong ví tiền ảo chính là tiền của bạn, là tài sản. Giả dụ để lộ khoá tây riêng cho người khác biết, thì khả năng bị mất tiền cao lắm.

  Lưu trữ Private Key như thế nào cho an toàn?
  Ví điện tử lưu khoá tây riêng của người dùng. Lúc một giao dịch được tiến hành, phần mềm ví sẽ tạo ra một chữ kí số ứng với khoá tây riêng. Cách này để phục vụ một chữ kí chuẩn duy nhất giúp hệ thống vận hành an toàn. Chữ kí số ấy dùng để công nhận thương lượng tới trong khoảng một các bạn khăng khăng. Bảo đảm giao dịch ko bị thay đổi một khi đưa lên mạng blockchain. Nếu có dữ liệu nào bị đổi thay, chữ kí sẽ đổi thay theo.

  nếu như làm mất khoá riêng tư, xem như là mất quyền truy hỏi cập vào ví. Sẽ không thể gửi nhận nạp rút coin được. Có rộng rãi cách để phần mềm ví lưu giữ khoá tây riêng. Một số phần mềm ví in ra giấy kèm một mã QR code, sau ấy sẽ quét mã QR lúc cần công nhận đàm phán.

  Khoá riêng tây có khi cũng được lưu trong ví cứng như thẻ nhớ hay USB. Hoặc lưu trong một phần mềm máy tính offline. Những ví kiểu này thường lưu khoá công khai trên mạng, rồi lưu khoá tây riêng offline. Lúc tiến hành thương lượng thường phải đưa đàm phán xuống offline kí xác nhận chữ kí số, rồi mới truyền lên mạng blockchain trở lại.

  các kiểu lưu trữ ấy gọi là ví lạnh. Còn nếu như lưu khoá tây riêng ở các thiết bị, phần mềm mà có kết nối Internet thì gọi là ví nóng.

  Tham khảo: Ví Bitcoin là gì? Hiểu đơn thuần về ví Bitcoin (Bitcoin Wallet)  Lời kết
  Bài viết này đã giới thiệu bạn đơn thuần về bảng giá coin khoá công khai là gì, cách chúng hoạt động. Mong rằng qua nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu cách sử dụng khoá công khai, khoá riêng tư. Chúc bạn đầu cơ Bitcoin và tiền điện tử an toàn.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này