1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Tìm Hiểu Áo Dài Nam Cùng Câu Chuyện Lựa Chọn Quốc Phục Cho Nam Giới Việt

Thảo luận trong 'Thời Trang Nam' bắt đầu bởi VanBao, 17/9/18.

 1. VanBao

  VanBao New Member

  Tìm hiểu áo dài nam cùng câu chuyện lựa chọn quốc phục cho nam giới Việt
  địa chỉ may đầm dạ hội đẹp ở tphcm
  Áo dài nam lận đận
  nhắc đến áo dài VN, người ta nghĩ ngay đến Ảnh điệu đà, nhẹ nhàng của người thanh nữ việt nam duyên dáng trong tà áo dài truyền thống cổ truyền, mà ít ai đừng quên bộ “áo dài, khăn đóng” cũng từng là y phục truyền thống, đặc trưng của con trai việt.
  may đo tại nhà
  Ra đời đầu áo dài nữ giới & sống sót cùng với bối cảnh của người việt, từng là y phục cổ truyền của người nam nhi việt, tuy nhiên cùng theo với thời gian, chiếc áo dài phái mạnh đã dần bị quên khuấy. vì vậy nó không có điều kiện để kế thừa, tăng trưởng và lan tỏa.
  Theo Lê Quý Đôn trong cuốn “Phủ biên tạp lục”, Vũ vương Nguyễn Phúc Khoát là kẻ mang công khai minh bạch sáng & định hình cho cái áo dài nước ta ở xứ Đàng Trong (để nhận biết sở hữu y phục của những khách trú người Trung Hoa).
  may đầm đẹp ở tphcm
  chiếc áo dài giành cho nam cũng đều có 2 vạt dài quá gối, cài nút bên nên, thường đc may bởi các chất liệu vải gấm (dành cho giới thượng lưu), còn giới trung lưu thường may bởi làm từ chất liệu sa, the mỏng…
  nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo, một người con sinh ra and to lên giữa khu du lịch phố cổ Hàng Đào nhắc lại: “Thế hệ tiên sư cha tôi vẫn mặc bộ lễ phục là áo dài & quấn khăn. Nhưng lúc người Pháp sang mang đi luồng văn hoá phương Tây, khiến thay đổi toàn bộ mặt đời sống của người việt. Áo dài nam cũng không nằm bên cạnh số mệnh chậm tiến độ.
  sau khi khu vực miền bắc phóng thích, các chiếc áo dài bình thường trước đây các cụ ông cụ bà vẫn mặc đã hết dần. Hình ảnh những người con trai mặc áo dài chỉ còn rơi rớt lại trong ký ức tôi khi còn vô cùng nhỏ dại.
  cái thời mà ông mặc khăn xếp, bà mặc áo tứ thân thì mang con đã mặc comple, đội mũ phớt, cháu thì mặc váy... Áo dài nam giới mất dần, mất dần... tới sau năm 1954, hiếm lắm mới thấy trên đường phường còn người mặc áo the, khăn đóng.
  Chiến tranh tới, nên y phục của bạn buộc phải đơn giản hoá trang phục. Áo dài phái nam gần như bị triệt tiêu, chỉ sót lại rất ít trong mỗi cuộc biểu diễn...”
  Áo dài phái mạnh cổ truyền mang nét trọng thể, nghiêm cẩn & nam giới tính của người nam nhi việt nam.
  Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức khẳng định: “Áo dài phái mạnh và phái nữ của người việt đều là sự tinh giản cao nhất. thời trang đó phản ảnh tính bí quyết khoáng đạt, tự tại có thiên nhiên cũng tương tự sự khiêm cung của con người VN.”
  họa sỹ Nguyễn Đức Bình cho rằng: “Trong thời gian gần đây, bọn họ đã nhầm lẫn về trị giá của chiếc áo dài nam giới. chẳng hạn như xu thế may áo dài mà họ vẫn gọi là “áo dài phương pháp tân” là trọn vẹn sai.
  Theo anh Bình, cách tân tức thị làm mới các cổ truyền đã với nhưng chiếc áo dài đấy ko cách tân mà là sự trí tuệ sáng tạo trọn vẹn mới. ví dụ như đưa Hình ảnh chiếc áo vest, áo sơ mi vào cái áo dài. nhiều khi cái áo dài lại có nét “hao hao” với áo dài phái nam của Ấn Độ.
  họa sỹ Nguyễn Đức Bình từng nghe mỗi người nói rằng mặc áo dài cải cách làm cho nhanh chóng, gọn, tiện dụng, có thể mặc sơ mi bên phía trong cũng được.
  Nhưng ông cho rằng như vậy ko đúng: “Bộ y phục truyền thống của ngẫu nhiên vương quốc nào cũng mang sự cầu kỳ, phức tạp. bởi chính vì sự cầu kỳ mới chứa đựng các tinh hoa của dân tộc ngừng thi côngĐây. chiếc áo dài cũng chính là sự giao hội các tinh hoa của người con trai việt.”
  thực ra, cái áo dài phái nam của người đàn ông việt nam đã vô cùng tối giản. Nó mang tính chất giáo dục không hề nhỏ, khi ta mặc bộ trang phục lên trên người, nó buộc họ phải có phong độ nghiêm chỉnh, đĩnh đạc, lập tức ta trở thành một con người trọn vẹn khác.
  Bộ y phục của người nam nhi việt nam cũng luôn sở hữu một cái khăn quấn chứ không hẳn một chiếc khăn đóng sẵn. bằng chính thao tác quấn khăn miêu tả sự chỉn chu của nam nhi việt.
  Đại sứ Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ VN về những luận điểm UNESCO cho rằng: “Chính vì thực chất khiêm nhượng của người nam nhi việt nam mà phần vai của áo dài được may xuôi xuống.
  điều đó buộc người con trai nên với tư thế trẻ trung và tràn đầy năng lượng như ngực buộc phải ưỡn, lưng nên thẳng. Mặc bộ áo dài bên trên người, mình không thể khiến cho được điều gì khiếm nhã đc.”
  đi tìm kiếm quốc phục dành cho nam nhi nước ta
  Hàng thập kỷ qua, đã với hàng chục cuộc hội thảo vương quốc bàn về lễ phục, quốc phục. Bộ văn hóa, thể dục thể thao and Du Lịch từng phát động cuộc thi thiết kế lễ phục quốc gia.
  các đơn vị thiết kế đã khuyến nghị muôn ngàn thiết kế… nhưng việc chọn lựa dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Việc “mắc kẹt” giữa cổ truyền and đương đại, trong số những tranh cãi về rạng rỡ giới của cải cách and truyền thống cổ truyền khiến mẩu truyện quốc phục suốt lâu năm qua vẫn chưa tồn tại hồi kết.
  khi mà quốc phục cho thiếu nữ việt nam từ tương đối lâu đã được ngầm hợp nhất là tà áo dài, y phục giành cho phái nam lại chưa thể xác định.
  “Các nước khác, nam giới cũng có bộ trang phục truyền thống cổ truyền, tôi nghĩ rằng đã đến khi chúng ta ngồi lại, bàn bạc với nhau để sắm trang phục truyền thống cổ truyền cho con trai nước ta.
  Theo tôi, áo dài phái mạnh là một trong sự tuyển lựa hợp lí. khi ăn mặc nó trên người, tôi thấy mình khác sở hữu Cả nhà tới từ các nước khác, tôi thấy rất chi là tự hào", Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết.
  Hoạ sĩ Mạnh Đức share, ví như xác nhận quốc phục thì nên đi tới bộ trang phục chuẩn mực, thay mặt cho tinh hoa của nền văn hoá dân tộc chứ đừng nên dùng các trang phục miêu tả sự "sáng tạo" lúc này.
  “Chúng ta không cần phải đi tìm kiếm 1 bộ quốc phục nào cho đàn ông việt nam cả, bởi chúng ta đã có một bộ trang phục hội tủ đủ nét tinh hoa của người đàn ông việt, đó là chiếc áo dài phái nam truyền thống!”, họa sỹ Bùi Mạnh Đức khuyến nghị.
  Còn họa sỹ Nguyễn Đức Bình cho rằng: “Áo dài phái mạnh đã đc tiên sư mặc & đã là tượng trưng văn hoá của VN rồi. Chỉ mang điều quốc gia sở hữu xác nhận bộ y phục này là quốc phục hay là không thôi”.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này