1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Tìm Hiểu Các Kỹ Thuật Nhiếp Ảnh Cơ Bản

Thảo luận trong 'Máy ảnh' bắt đầu bởi thuh, 23/4/21.

 1. thuh

  thuh Member

  Những kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản người mới bắt đầu nên học và thực hành dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng có được những bức ảnh đẹp, ấn tượng và chất nhất.

  >>> Tham khảo thêm: Máy ảnh Nikon hay Nikon D850

  1/ Tìm hiểu các cài đặt máy ảnh cơ bản

  Có rất nhiều cài đặt máy ảnh! Tuy nhiên, bốn điều này là trụ cột giúp các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và mới bắt đầu tạo ra những bức ảnh chất lượng.

  Khẩu độ

  Khẩu độ là “đồng tử” của ống kính và nó điều chỉnh lượng ánh sáng đến cảm biến. “Khẩu độ lớn” là độ mở rộng cho phép thu được nhiều ánh sáng, có thể giúp bạn tạo ra một bức ảnh sáng hơn. Trong khi đó, “khẩu độ nhỏ” là một khe hở nhỏ cho phép ít ánh sáng vào hơn và giúp bạn làm cho hình ảnh tối hơn. Mỗi kích thước khẩu độ được gán một “số f”, như sau:

  Khẩu độ lớn có số F nhỏ , chẳng hạn như: F1.4, F2 và F2.8. (Rất nhiều ánh sáng có thể nhận được nó!)
  Khẩu độ nhỏ có số F lớn, như: F11, F16 và F22 (Không có nhiều ánh sáng lọt vào.)
  Các khẩu độ cỡ trung bao gồm F4, F5.6 và F8.  Tốc độ màn trập

  Đây là khoảng thời gian màn trập máy ảnh vẫn mở khi bạn nhấn nút chụp. Tốc độ màn trập thường chỉ là một phần nhỏ của giây.

  Sử dụng tốc độ cửa trập nhanh để đóng băng chuyển động hoặc cho phép ít ánh sáng hơn.

  Tốc độ cửa trập thấp có thể làm cho hình ảnh bị mờ. Nó cũng cho phép nhiều ánh sáng hơn đến cảm biến hoặc phim của bạn.

  Tốc độ màn trập nhanh hơn bắt đầu vào khoảng 1/250 ″ hoặc 1/500 giây. Tốc độ màn trập chậm hơn sẽ kéo dài hơn, chẳng hạn như 1/60 giây, 1/30 ”hoặc thậm chí là 30 giây đầy đủ.

  ISO

  Nói một cách dễ hiểu, ISO là một tùy chọn máy ảnh sẽ làm sáng hoặc tối bức ảnh của bạn. Tăng số ISO sẽ làm cho ảnh của bạn sáng hơn và giúp bạn chụp tốt trong môi trường tối hơn.

  ISO cao bao gồm ISO 800, 1600, 3200 và cao hơn. Sử dụng các ISO này để chụp bên trong hoặc khi mặt trời lặn.
  ISO thấp bao gồm ISO 400, 200, 100 hoặc thấp hơn. Sử dụng các ISO này để chụp trong ánh nắng chói chang hoặc không gian có ánh sáng tốt.

  [​IMG]

  Cân bằng trắng

  Một thiết lập khác của máy ảnh, cân bằng trắng là về màu sắc chứ không phải ánh sáng. Nó giúp đảm bảo màu sắc hình ảnh của bạn phản ánh đúng thực tế. Như một điểm chuẩn, màu trắng trông có vẻ trắng tinh khi cân bằng màu được thiết lập chính xác.

  Cân bằng trắng có thể được thay đổi để làm cho hình ảnh có vẻ mát hơn (xanh hơn) hoặc ấm hơn (vàng hơn).

  Cân bằng trắng có thể được thay đổi trong máy ảnh trước khi chụp ảnh hoặc sau đó trong quá trình xử lý hậu kỳ. Hầu hết các máy ảnh đều có cài đặt cân bằng trắng tự động, cũng như các cài đặt trước cho phép bạn chọn cài đặt cân bằng trắng dựa trên nguồn sáng: vonfram, sợi đốt, ánh sáng mặt trời, bóng râm, v.v.

  2/ Hiểu các chế độ chụp khác nhau

  Tìm hiểu các chế độ chụp của máy ảnh để bạn có thể nhanh chóng tạo ra những bức ảnh đẹp mọi lúc. Ba chế độ chính là:

  Chế độ thủ công: Bạn có toàn quyền kiểm soát mọi cài đặt máy ảnh.

  Ưu tiên khẩu độ: Chế độ này cho phép bạn chọn khẩu độ (f-stop), sau đó máy ảnh tự động điều chỉnh các cài đặt khác.

  Ưu tiên màn trập: Chế độ này cho phép bạn chọn tốc độ màn trập, sau đó máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh các cài đặt khác.


  3/ Biết các thuật ngữ nhiếp ảnh

  Các nhiếp ảnh gia sử dụng một loạt các thuật ngữ để mô tả nghề của họ. Dưới đây là một số từ phổ biến nhất mà bạn nên biết:

  Phơi sáng

  Phơi sáng đề cập đến độ sáng hoặc tối của một bức ảnh. Một bức ảnh quá sáng được coi là thừa sáng, trong khi một bức ảnh quá tối sẽ bị thiếu sáng.

  Quy tắc một phần ba

  Quy tắc một phần ba là một kỹ thuật tổng hợp phổ biến chia khung hình của bạn thành một lưới bằng nhau, ba phần ba với hai đường ngang và hai đường dọc cắt nhau tại bốn điểm. Quy tắc một phần ba đặt đối tượng của bạn ở một phần ba bên trái hoặc một phần ba bên phải của khung hình, tạo ra một bố cục đẹp mắt.

  Mỗi điểm giao nhau là một điểm quan tâm tiềm năng; căn chỉnh đối tượng chính của bạn cùng với các yếu tố khác của khung hình dọc theo các điểm này để tạo ra một hình ảnh cân bằng hoặc thú vị về mặt thị giác.

  Độ sâu của trường

  Độ sâu trường ảnh quyết định mức độ ảnh của bạn sẽ được lấy nét, từ gần đến xa. Nếu ảnh của bạn có độ sâu trường ảnh nông hoặc mỏng, các mục phía sau hoặc phía trước đối tượng của bạn sẽ bị mất nét.

  Nhưng nếu bức ảnh của bạn có độ sâu trường ảnh lớn hoặc sâu, toàn bộ khung hình sẽ sắc nét. MẸO: số f nhỏ tạo ra độ sâu trường ảnh nhỏ (nông); và số f lớn tạo ra độ sâu trường ảnh lớn.

  Bokeh

  Nó đạt được bằng cách tập trung cao độ vào một chủ thể gần đó với hậu cảnh đủ ánh sáng. Hiệu ứng Bokeh trong nhiếp ảnh được tạo ra bởi các nguồn sáng điểm như bóng đèn. Khi các nguồn ánh sáng điểm này không tập trung ở mức độ cao, chúng trông giống như những quả cầu ánh sáng mờ. Điều này tạo ra một hiệu ứng nền đẹp.

  Nhiễu

  Nhiễu đề cập đến hiện tượng hình ảnh của bạn trông bị nhiễu hạt hoặc lốm đốm. Nhiễu gây ra khi cài đặt ISO của máy ảnh của bạn cao. Bạn có thể giảm lượng nhiễu trong ảnh bằng cách giảm ISO.

  Chế độ chụp

  Thông thường, bạn chụp từng ảnh một — một lần nhấn màn trập tương đương với một bức ảnh. Nhưng ở chế độ chụp liên tục, bạn có thể nhấn giữ màn trập và máy ảnh của bạn sẽ tiếp tục chụp ảnh.

  Kính ngắm

  Đây là cửa sổ bạn nhìn qua để chụp ảnh. Máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật có kính ngắm, trong khi máy ảnh compact và điện thoại thông minh chỉ sử dụng màn hình.

  4/ Thử với nhiều loại bố cục khác nhau

  Khi bạn vẫn đang phát triển phong cách chụp ảnh của mình, điều đặc biệt quan trọng là phải thử với nhiều loại bố cục. Đây không phải là việc đưa khách hàng của bạn vào các tư thế khác nhau; đó là cách bạn đóng khung ảnh.

  Di chuyển gần hơn hoặc phóng to; lùi lại hoặc thu nhỏ. Hãy thử quy tắc một phần ba hoặc đặt chủ thể của bạn vào giữa ảnh của bạn. Tìm các đường dẫn hoặc các góc bất ngờ để thay đổi góc nhìn.

  5/ Biết các chế độ lấy nét của bạn

  Tự động lấy nét: Hầu hết các chuyên gia đều chụp ở chế độ lấy nét tự động. Nhấn nửa chừng màn trập và ống kính của bạn sẽ tập trung vào bất kỳ điểm nào bạn đã ưu tiên trong cài đặt máy ảnh của mình.

  Lấy nét thủ công: Chế độ này cho phép bạn kiểm soát 100% đối với những gì được lấy nét. Các ống kính cũ hơn chỉ lấy nét bằng tay.

  Lấy nét liên tục: Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số đều cung cấp một số phiên bản của chế độ lấy nét này, chế độ này sẽ nhắc máy ảnh của bạn tự động lấy nét lại khi đối tượng của bạn di chuyển.

  [​IMG]

  6/ Chụp ở định dạng RAW

  Chụp ở định dạng RAW mang lại cho bạn tệp hình ảnh chất lượng cao nhất, có nghĩa là bạn thực sự có thể tinh chỉnh hình ảnh theo cách bạn muốn. Khi bạn chỉnh sửa xong, chỉ cần xuất tệp RAW đã chỉnh sửa dưới dạng JPEG và bạn sẽ có một tệp ảnh mà khách hàng của bạn có thể dễ dàng xem hoặc in.

  7/ Học cách làm việc với ánh sáng

  Ánh sáng thực sự là yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh. Không có ánh sáng thì không có ảnh. Bạn cần ít nhất một số ánh sáng để đạt được cảm biến nếu bạn đang đi để tạo ra một bức ảnh.

  Cuối cùng, không thành vấn đề nếu bạn đang sử dụng ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn xung quanh hay đèn nhấp nháy và đèn flash cấp chuyên nghiệp. Ánh sáng là ánh sáng, đối với máy ảnh của bạn. Những gì bạn làm với ánh sáng đó là những gì tạo nên bức ảnh.

  Ánh sáng chiếu vào đối tượng của bạn ở đâu? Có “điểm nóng” —các vùng ánh sáng ở một số khu vực sáng hơn đáng kể so với các khu vực khác không? Đối tượng của bạn có được chiếu sáng đều không? Ánh sáng có bị đổ màu, làm cho khuôn mặt của đối tượng của bạn trông có màu cam hoặc xanh lá cây không?

  Làm bạn với ánh sáng, và bạn sẽ sớm có thể sử dụng ánh sáng làm lợi thế của mình!

  8/ Biết khi nào sử dụng đèn flash

  Đèn flash máy ảnh rất cần thiết nếu bạn có xu hướng chụp trong môi trường ánh sáng yếu như đám cưới hoặc chân dung trong nhà. Bạn không muốn sử dụng đèn flash bật lên của máy ảnh (nếu có), bởi vì chất lượng ánh sáng từ đèn flash nhỏ đó không chắc sẽ mang lại cho bạn vẻ ngoài mà khách hàng của bạn sẽ thích. Thay vào đó, hãy đầu tư vào đèn flash ngoài có thể sử dụng cả khi bật và tắt thân máy.

  Bạn có thể hướng đèn flash của mình vào trần nhà hoặc tường có màu trung tính để phản xạ ánh sáng khắp phòng hoặc hướng đèn trực tiếp về phía đối tượng của bạn để có hiệu ứng ấn tượng hơn.

  9/ Phát triển theo tốc độ của riêng bạn

  Cảm thấy ghen tị với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khác. Hãy ngăn chặn ngay sự ghen tị này bằng cách nhắc nhở bản thân rằng bạn không biết họ đã làm việc bao lâu để đạt được thành công như vậy. Bạn không biết họ có thể có những nguồn thu nhập nào khác, hoặc họ đã được đào tạo trước đó những gì. Tất cả những gì bạn biết là bạn muốn ở đúng vị trí của họ!

  Hãy sử dụng mong muốn đó để khơi dậy niềm đam mê học tập của bạn. Hãy để thành công của họ truyền cảm hứng cho bạn và biết rằng vẫn còn rất nhiều khách hàng và cơ hội dành cho bạn.

  10/ Đừng ngại thử nghiệm

  Một trong những điều tốt nhất khi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số là bạn không phải lo lắng về việc lãng phí phim để thực hành hoặc thử nghiệm. Bạn có thể chụp 1000 bức ảnh và xóa tất cả trừ 999 bức ảnh trong số đó và sẽ không tốn một xu cứng nào.

  Nguồn: https:/kpnet.vn/10-ky-thuat-nhiep-anh-gia-moi-bat-dau-nen-hoc-va-thuc-hanh.html
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này