1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Giới thiệu Tìm Hiểu Thông Số Trên Dây Cáp Mạng

Thảo luận trong 'Dịch vụ viễn thông' bắt đầu bởi vutienvtx, 14/11/17.

 1. vutienvtx

  vutienvtx New Member

  Hướng dẫn nhận biết các thông số in trên dây cáp mạng hiện nay
  Trong thời kì bùng nổ internet trong thời kì hiện nay, mặc dù hệ thống cáp quang đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ tốc độ truyền dẫn thông tin cũng như tính ổn định cao nhưng các loại cáp mạng (hay còn gọi là cáp đồng) vẫn có chỗ đứng nhất định và là một thành phần không thể thiếu trong bất kì một hệ thống mạng không kể quy mô lớn nhỏ khác nhau. Đa phần người tiêu dùng vẫn chỉ biết tới các loại dây này với cái tên nói chung là “Cáp mạng” chứ không hề để ý những thông tin về chủng loại, cũng như các đặc điểm của dây có tương thích với hệ thống mạng hay nhu cầu sử dụng của mình không. Hôm nay Viễn Thông Xanh xin chia sẻ một số thông tin cơ bản nhất mà người sử dụng cần phải lưu ý khi lựa chọn và sử dụng:
  -Tên hãng:
  Trên thị trường Việt Nam ngày nay, có rất nhiều thương hiệu dây cáp mạng để người tiêu dùng lựa chọn như: AMP, Alantek, Goldenlink, Vinacap, ADC Krone… Ngoài tên hãng và thương hiệu của cáp được thể hiện ở vỏ hộp và bao bì, hầu hết các nhà sản xuất đều in tên của nhãn hiệu của mình trực tiếp trên sản phẩm để người tiêu dùng có thể phân biệt và lựa chọn. Tên hãng thường được in rõ ràng, in hoa để người dùng dễ dàng thấy được.
  [​IMG]
  Tên hãng được in to rõ ràng trên cáp để người dùng dễ dàng nhận biết
  -Loại dây:
  Hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại dây phổ biến là: Cat5e và Cat6
  +Cáp mạng Cat5e: Là loại cáp được thiết kế để đáp ứng đầy đủ ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet và còn có thể hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet. Có cấu tạo gồm 4 đôi dây được bện dài để tăng khả năng linh hoạt cũng như không bị đứt và gãy. Cáp mạng Cat5e đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn ANSI / TIA / EIA-568-A.
  +Cáp mạng Cat6: có kích cỡ 24 AWG, tần số hoạt động 250 MHz. Tất cả các loại dây mạng Cat6 đều có lõi nhựa hình chữ thập ở trung tâm để phân chia 4 cặp dây xoắn đều cho khả năng chống nhiễu chéo (cross talk) một cách tối đa trong khi dây mạng Cat5e không có. Cáp Cat6 được thiết kế để dùng cho ứng dụng Gigabit Ethernet và được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống mạng hiện nay.
  [​IMG]
  Thông tin thể hiện loại dây (Cáp Cat6)
  Ngoài những được điểm về cấu tạo, người sử dụng cũng hoàn toàn có thể thể nhận biết 2 loại dây này nhờ thông tin được nhà sản xuất in trên cáp.
  –Khả năng chống nhiễu:
  Với khả năng chống nhiễu cáp mạng thông thường chia ra làm 2 loại chính:
  UTP: Là loại cáp không có lớp bọc bạc chống nhiễu
  FTP: Là loại có lớp bọc bạc tăng khả năng chống nhiễu cho cáp
  Từ đó người dùng có thể sắp xếp cũng như lắp đặt hệ thống cáp mạng tại các vị trí phù hợp, đảm bảo khả năng truyền tải dữ liệu cũng như tính ổn định một cách tốt nhất.
  [​IMG]
  Thông tin cho biết loại cáp sử dụng là loại UTP (không có lớp bọc bạc chống nhiễu)
  –Mốc độ dài:
  Trong quá trình sử dụng, chắc chắn người dùng cần cắt những đoạn dây với các kích thước và độ dài khác nhau để phù hợp với từng địa hình cũng như mục đích sử dụng của mình. Để tránh mất thời gian trong việc đo đạt cũng như thi công. Các nhà sản xuất cũng cẩn thận in từng mốc độ dài trên cáp. Với các sản phẩm cáp mạng được làm đúng theo tiêu chuẩn thường có độ dài là 305m/cuộn và tương ứng 305 mốc độ dài khác nhau từ 1 đến 305 giúp người dùng thuận tiện cho việc đo đạc và thi công một cách đơn giản và dễ dàng nhất.
  [​IMG]

  Các mốc độ dài cũng được thể hiện rõ để người dùng dễ dàng và tiết kiệm thời gian trong việc thao tác và thi công
  -Một số thông tin khác:
  Ngoài một số thông tin mà khách hàng cũng như người sử dụng cần đặc biệt lưu ý bên trên thì nhà sản xuất cũng cung cấp thêm một số thông tin cơ bản khác như: Thời gian sản xuất, số cặp dây và đường kính lõi, tiêu chuẩn mà cáp đáp ứng,… để người dùng có thể biết thêm cũng như phân biệt với các sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng.
  Nguồn: vienthongxanh.vn/cach-nhan-biet-cac-thong-so-in-tren-day-cap-mang
  [​IMG]
  Chứng chỉ yêu cầu kĩ thuật mà cáp đáp ứng
  [​IMG]
  Thời điểm sản xuất
  [​IMG]
  Số cặp dây và đường kính lõi (4 cặp với đường kính 24 AWG đúng theo tiêu chuẩn)
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này