1. Diễn đàn Fliponlineđang tuyển nhiều Mod cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn. Bạn quan tâm thì xem tại đây nha: Tin tuyển Mod
  Dismiss Notice

Vật Lý Phục Hồi Chức Năng Là Gì

Thảo luận trong 'Dịch vụ tại nhà' bắt đầu bởi thuyle2516, 2/8/18.

 1. thuyle2516

  thuyle2516 New Member

  Vật lý phục hồi chức năng hay vật lý trị liệu là cụm từ dùng để chỉ chuyên ngành kỹ thuật lâm sàng trong y học, có tác dụng phục hồi chức năng cơ thể người nhưng không sử dụng thuốc tác động trực tiếp lên cơ thể người bệnh. Hôm nay dịch vụ vật lý trị liệu tại nhà xin giới thiệu tới các bạn về vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì , và những tắc dung mang lại của vật lý trị liệu phục hồi chức năng .
  [​IMG]
  Kỹ thuật vật lý phục hồi chức năng là gì?
  Vật lý phục hồi chức năng là một trong những chuyên ngành của y học lâm sàng, nằm thứ 3 trong chuỗi mắt xích của y học hiện đại gồm Phòng bệnh – Chữa bệnh – Phục hồi chức năng.

  Như đã nói, vật lý phục hồi chức năng là phương pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn, phục hồi chức năng các bộ phận cơ thể người có hiệu quả rất cao nhưng không sử dụng thuốc. Các phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng như nhiệt trị liệu, thuỷ trị liệu, laser trị liệu, điện trị liệu, xoa bóp, châm cứu, quang trị liệu, siêu âm trị liệu, từ trị liệu, Oxy cao áp trị liệu…

  Những đối tượng được áp dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng gồm những người khuyết tật, những bệnh nhân bị di chứng bại liệt sau tai nạn hoặc bị cứng khớp, cứng cơ sau phẫu thuật… Việc điều trị bằng vật lý phục hồi chức năng sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng thích nghi, nâng cao sức khỏe, sớm tái hòa nhập cuộc sống.

  Vai trò của vật lý phục hồi chức năng
  Trước đây, nhiều người chỉ quan niệm rằng mục tiêu cuối cùng của việc điều trị là cứu sống bệnh nhân thành công, nhưng quan niệm đó gặp nhiều sự phản đối vì nhiều người được cứu sống lại trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, không thể sống cuộc sống bình thường, bị hành hạ, sống không bằng chết.

  Vì vậy, mục tiêu cuối cùng của công tác điều trị bệnh đã có sự thay đổi, nó không chỉ dừng lại ở việc cứu sống bệnh nhân mà phải bao gồm giúp bệnh nhân tái hòa nhập cuộc sống thường ngày, không để họ phải chịu áp lực trở thành gánh nặng cho người khác.

  Vai trò của vật lý phục hồi chức năng chính là hoàn thành mục tiêu cuối cùng của quá trình điều trị đó.

  Quá trình thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho người bệnh cần phải được thực hiện bởi những người có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản, nắm vứng kiến thức và quy trình điều trị bằng vật lý trị liệu, có khả năng phản ứng nhạy bén, dựa vào tình trạng cụ thể của mỗi người để đưa ra những bài tập phù hợp, giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh và tốt hơn.

  Vật lý phục hồi chức năng áp dụng cho đối tượng nào?

  Vật lý phục hồi chức năng có thể áp dụng cho những đối tượng ở mọi độ tuổi, mọi hoàn cảnh, có thể kể đến như:

  Những bệnh nhân cứng khớp, teo cơ do gãy xương, phẫu thuật, nằm bất động lâu ngày.

  Những bệnh nhân cần phục hồi chức năng do di chứng liệt, nói ngọng… sau tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống.

  Những người bị bỏng, viêm khớp, thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa, đau lưng thoái hóa, thoát vị đĩa đệm…

  Những người thường xuyên bị đau đầu, mất ngủ, căng thẳng…

  Những người khiếm khuyết về cấu trúc cơ thể như không có tay, chân, dị dạng, tăng trưởng kém…

  Những người khiếm khuyết chức năng như câm, điếc, mù, cận thị, nói ngọng, đi lại khó khăn…

  Những người bị hạn chế hoặc rối loạn tâm thần, rối loạn tâm lý, thiểu năng trí tuệ…

  Những kỹ thuật Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng thường được chúng tôi sử dụng là:
  [​IMG]
  – Tác dụng nhiệt:
  + Nhiệt ngoại: truyền nhiệt trực tiếp (ủ ấm, chườm nóng, đắp paraphin, túi gel nhiệt,..), truyền nhiệt bằng bức xạ, truyền nhiệt đối lưu (ngâm, tắm nóng,…).

  + Nhiệt nội: năng lượng điện từ, năng lượng siêu âm sau khi được cơ thể hấp thụ thì một phần sẽ bị biến thành nhiệt năng làm tăng nhiệt độ tổ chức ở sâu bên trong cơ thể.

  + Nhiệt độ tổ chức tăng: cơ thể phản ứng bằng giãn mạch, tăng lưu thông máu, tăng dinh dưỡng tổ chức, tăng chuyển hoá. Do đó mà nó tạo ra tác dụng hỗ trợ điều trị như giảm đau, tăng thực bào, chống viêm,…

  - Tác dụng điện từ: dịch chuyển ion, thay đổi điện thế màng, kích thích sợi thần kinh, chi phối dẫn truyền thần kinh qua sinap, hiện tượng điện di,…Qua đó, tác dụng điện từ có thể đem lại hiệu quả giảm đau.

  - Tác dụng hoá học: bằng tác động trực tiếp, bằng kích thích sinap hóa học, điện phân của dòng điện một chiều, sự thay đổi áp lực vi thể của siêu âm.

  Tùy vào từng thể bệnh và cơ địa của mỗi người mà sẽ được áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu, phục hồi chức năng khác nhau. Hiệu quả hỗ trợ điều trị còn phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của người bệnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng là vấn đề mà người bệnh nên lưu ý trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.

  Hiện nay, Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng TPHCMvới đội ngũ bác sĩ, y sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng trang thiết bị máy móc hiện đại, đang tiến hành hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho rật nhiều bệnh nhân và đang có hiệu quả rất tốt.

   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này